Ăn ớt có tác dụng gì? Bạn nên ăn bao nhiêu ớt?

61

 

Ăn ớt đỏ không chỉ giúp đốt cháy thức ăn mà còn khiến gia tăng độ ngon của mon ăn, tăng vị giác. Các nghiên cứu cho thấy ớt đỏ có tác dụng chữa bệnh và phòng ngừa rất lớn. Trong bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những lợi ích của việc ăn ớt.

Ăn ớt có tác dụng gì?

ăn ớt có tác dụng gì

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa và trao đổi chất

Một trong những lợi thế lớn nhất của capsaicin là góp phần vào sức khỏe đường ruột và giảm cân . Trái với suy nghĩ của nhiều người, ớt thực sự có thể là một chất chống kích ứng dạ dày của bạn và là một cách tuyệt vời để điều trị loét dạ dày.

Thứ hai, ớt có thể làm dịu các vấn đề tiêu hóa khác, như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và chuột rút. Ớt có thể thực hiện được điều này vì chúng kích thích dịch vị và chống lại nồng độ axit trong đường tiêu hóa của bạn.

Thứ ba, bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn và cải thiện tốc độ đốt cháy chất béo.

Giảm nhẹ chứng đau nửa đầu

Capsaicin từ ớt cũng cho thấy tiềm năng trong việc điều trị chứng đau đầu và chứng đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu của Hội nghị thường niên Học viện Thần kinh Hoa Kỳ ở Philadelphia , 18 bệnh nhân được chẩn đoán đau đầu đã được điều trị bằng capsaicin trong mũi.

Kết quả là 13 bệnh nhân đã thuyên giảm hoàn toàn. 

ăn ớt có tác dụng gì

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Ớt cũng là một phương thuốc tự nhiên tiềm năng để chống lại bệnh ung thư. Chất capsaicin và chất chống oxy hóa trong ớt có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong bệnh bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Điều này phần lớn là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cao của ớt.

Chống cảm lạnh và cúm

Màu đỏ đặc trưng của ớt là dấu hiệu cho thấy nó rất giàu beta-carotene hoặc pro-vitamin A. Vitamin A là chìa khóa quan trọng trong việc duy trì hệ hô hấp, đường ruột và tiết niệu khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A và vitamin C trong ớt rất quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Nếu bạn đang bị sốt cao, ớt cay không chỉ có thể làm dịu cơn đau mà còn có thể kích thích hệ thống miễn dịch chống lại virus.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Trong ớt có hàm lượng kali cao, là một khoáng chất có một số chức năng trong cơ thể con người. Nghiên cứu cho thấy ăn ớt tươi làm tăng sức đề kháng của chất béo trong máu với quá trình oxy hóa. Kali kết hợp với folate có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Hơn nữa, kali có thể giúp thư giãn các mạch máu của bạn, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trên cơ thể bạn.

Ớt cũng chứa riboflavin và niacin. Loại thứ hai có trách nhiệm duy trì mức cholesterol khỏe mạnh và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể cải thiện chức năng nhận thức

Ăn ớt có thể giúp cải thiện hiệu suất nhận thức của bạn. Ngoài ra, chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn nhận thức như mất trí nhớ và Alzheimer. Một trong những cách quan trọng để duy trì hoạt động nhận thức mạnh mẽ là cung cấp lượng oxy và sắt thích hợp. May mắn thay, ớt rất giàu chất sắt.

Giảm khả năng mắc bệnh về tim và hô hấp

Một nghiên cứu do Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc thực hiện đã phát hiện ra rằng những người ăn cay có cơ hội sống lâu hơn. Trong suốt quá trình nghiên cứu (bảy năm) các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn cay từ ba đến bảy lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp thấp hơn.

Cải thiện sức khỏe mắt

Như đã nói, vitamin A trong ớt rất quan trọng để tạo nên một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó cũng rất quan trọng trong việc giữ cho thị lực của bạn khỏe mạnh. Nó được biết đến với công dụng ngăn ngừa bệnh quáng gà và thoái hóa mắt. Một thìa ớt trong chế độ ăn uống của bạn chứa 9% nhu cầu vitamin A được khuyến nghị hàng ngày của bạn .

Bạn nên ăn bao nhiêu ớt?

Tuy rằng ớt có nhiều lợi ích nhưng không nên ăn quá nhiều ớt. Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến những triệu chứng như:đau bao tử,loét dạ dày, táo bón, khó tiêu, nổi mụn,…. Vì thế mọi người hãy cẩn thận và kiểm soát chế độ dinh dưỡng của bản thân cho hợp lý nhé!

 

Bình luận