Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Sức khỏe mẹ và bé

Bị chuột rút có phải sắp sinh? Dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh

Bị chuột rút có phải sắp sinh? Nhiều bà bầu hoảng loạn khi đang mang thai ở những tháng cuối và hay bị chuột rút. Chuột rút có phải là dấu hiệu để nhận biết bạn sắp sinh hay không? Cùng tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy bà bầu sắp sinh sau đây nhé!

Nhận biết sớm các dấu hiệu cho thấy bạn sắp chuyển dạ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sinh con. Chuột rút có thể là điềm báo sắp sinh con, nhưng cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của hiện tượng chuột rút khi mang thai nhé!

Bà bầu bị chuột rút có phải sắp sinh?

Bà bầu bị chuột rút là dấu hiệu em bé sắp chào đời?

Chuột rút là hiện tượng dễ bắt gặp nhất khi mang thai. Nó xuất hiện ở tuần thứ 3 sau khi mang thai và cuối thai kỳ. Vì vậy, dấu hiệu bị chuột rút có phải sắp sinh không thể biết chắc! Cần quan sát kỹ lưỡng các dấu hiệu mới có thể biết chắc được khi nào mẹ bầu sắp sinh. Vậy chuột rút như thế nào mới là dấu hiệu sắp sinh?

Hiện tượng bị chuột rút và đau lưng trở nên trầm trọng hơn ở tuần 38 chính là dấu hiệu sắp sinh. Mẹ bầu sẽ thấy bị chuột rút thường xuyên hơn, cơn đau kéo dài hơn. Bà bầu bị chuột rút háng và phần lưng cũng xuất hiện dày đặc hơn. Điều này chứng tỏ cơ thể mẹ đã có những sự chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Chuột rút ở bắp chân là hiện tượng bình thường, các mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu cơn chuột rút xảy ra ở vùng bụng thì mẹ nên cảnh giác! Bởi vì đó có thể là:

  • Chuột rút do mang thai ngoài tử cung (trứng thụ tinh ngoài tử cung). Tình trạng này dễ gây các cơn chuột rút dạng đau thắt kèm chóng mặt. Cần đưa bà bầu đến bác sĩ ngay.
  • Hiện tượng đau quặn bụng kèm dấu hiệu chảy máu âm đạo. Các bà bầu cần thăm khám ngay bởi có nguy cơ cao thai bị sảy.
  • Chuột rút gây đau bụng, co thắt liên tục kèm hiện tượng giãn nở tử cung trước 37 tuần thai kỳ. Có thể là dấu hiệu của bà bầu có nguy cơ sinh non.

Các triệu chứng trong tuần trước khi sinh là gì?

Để biết tình trạng bị chuột rút có phải sắp sinh hay không? Bạn cần quan sát tất cả các dấu hiệu khi đang ở những tháng gần cuối. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cảnh báo rằng em bé sắp ra đời.

Phù nặng

bị chuột rút có phải sắp sinh
Các triệu chứng trong tuần trước khi sinh cần lưu ý.

Sản phụ trước khi sinh sẽ bị phù nề, do tử cung giãn nở liên tục sẽ làm tĩnh mạch trở lại, sau đó sẽ bị phù nề tay chân. Đặc biệt trong tuần trước khi sinh, tình trạng phù nề sẽ rất rõ ràng.

Trước khi sinh, thai nhi sẽ hoạt động mạnh khiến bà bầu dễ mệt mỏi, mất ngủ. Do đó, bà bầu phải chú ý nghỉ ngơi khi có triệu chứng như vậy, để không bị ảnh hưởng bởi tình trạng mệt mỏi quá độ.

Đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể

Trước khi sinh nở, sản phụ sẽ cảm thấy đau nhức rõ rệt ở một số bộ phận trên cơ thể như lưng, thần kinh. Do trọng lượng vùng bụng ngày càng nặng, tải trọng lên vùng eo tăng cao, dễ bị đau lưng khi đi bộ.

Gần sinh bị chuột rút kèm các cơn co thắt tử cung thường xuyên hơn! Trước khi bước vào giai đoạn chuyển dạ sẽ thường xuyên xuất hiện những cơn co thắt giả mạnh và thường xuyên, kèm theo cảm giác đau quặn ở bụng. Lúc này chúng ta phải chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ.

Tăng tiết dịch âm đạo và bị chuột rút có phải sắp sinh?

Trước khi sinh, ống cổ tử cung sẽ từ từ mở ra, lúc này lượng dịch tiết ra ngày càng nhiều, sau đó sẽ được thải ra ngoài theo đường âm đạo. Bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự gia tăng của lượng máu đó.

Tăng tiết dịch âm đạo là dấu hiệu bạn sắp đẻ.

Bị chuột rút có phải sắp sinh? Nếu chuột rút kèm theo chảy máu âm đạo là một dấu hiệu phổ biến trước khi sinh! Và phụ nữ mang thai có thể bị âm đạo loại trừ chất nhầy có máu một vài ngày trước khi sinh. Tuy nhiên, có một tình huống, nếu lượng máu xuất ra đặc biệt nhiều, có thể liên quan đến bệnh ra máu ở quý 3 của thai kỳ. Cần phải đi kiểm tra và điều trị kịp thời.

Những triệu chứng này là dấu hiệu trước khi sinh mà hầu hết phụ nữ mang thai có thể mắc phải. Nhưng họ cũng có thể có những cảm giác khác nhau, do cơ địa của mỗi người là khác nhau. Sản phụ trước khi sinh phải chuẩn bị tâm lý, nhất là chuẩn bị tâm lý để việc sinh nở diễn ra thuận lợi.

Mẹ bầu nên làm gì sau những cơn co thắt thường xuyên

1. Đi lại có thể khiến cơn đau bụng trở nên trầm trọng hơn. Khi bị chuột rút ở hông khi mang thai, bạn có thể nằm xuống giường và hít thở sâu.

2. Dùng đệm hoặc ghế làm điểm tựa để tìm tư thế phù hợp nhất để giảm đau.

3. Không tập thể dục gắng sức, có thể hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ.

4. Tốt nhất nên đi cùng người nhà để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra.

5. Các cơn co thắt trước khi sinh thay đổi từ những cơn co thắt giả không đều thành những cơn co thắt bình thường. Các bà mẹ sắp sinh nên phân biệt giữa những cơn co thắt đúng và sai. Nếu các cơn co thắt không đều hoặc hình thành đều đặn nhưng thời gian cách nhau rất dài, tức là vẫn còn một khoảng thời gian trước khi sinh. Bạn có thể nghỉ ngơi tại nhà và đợi đến khi cơn đau chuyển dạ xuất hiện 10 phút một lần trước khi nhập viện để sinh.

Bị chuột rút có phải sắp sinh phụ thuộc vào thời gian bạn mang thai, vị trí chuột rút. Đặc biệt là những dấu hiệu đi kèm khác như tiết dịch âm đạo, phù nề nặng,…Thì lúc đó mới có thể kết luận là sắp sinh hay không.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *