Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

cách xoa bóp cho người bị tai biến
Sức khỏe

Cách xoa bóp cho người bị tai biến chuẩn nhất đảm bảo an toàn

Người bị tai biến có các tế bào não bộ bị yếu và chết dần dẫn đến các bộ phận có não bị chết, yếu cũng sẽ mất, hạn chế khả năng hoạt động. Từ đó ảnh hướng đến cuộc sống sinh hoạt về cả mặt vật chất và tinh thần. Cách xoa bóp cho người bị tai biến dưới bài viết sẽ giúp người nhà bệnh nhân tai biến có đủ kiến thức xoa bóp để giải tỏa các áp lực cơ thể cho người bệnh.

Hướng dẫn cách xoa bóp cho người bị tai biến tại nhà an toàn

Bệnh nhân tai biến bị đe dọa về tính mạng và có thể để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Nhiều vị trí trên cơ thể bị yếu dần và lâu dần dẫn đến liệt. Phương pháp xoa bóp cho người bị tai biến giúp phục hồi, cải thiện các di chứng của bệnh tai biến. Dưới đây là một số cách xoa bóp cho người bị tai biến.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến trên toàn thân

Rửa tay sạch sẽ trước khi áp dụng cách xoa bóp cho người bị tai biến:

Bước 1: Đỡ người bệnh nằm sấp. Dùng lực ở lòng bàn tay vuốt, trượt dài ở các vùng lưng, vai, sáng bên 2 cánh tay, cuối cùng là xuống hai bên chân – trượt từ trên xuống dưới.

Bước 2: Dùng lực vừa đủ, xoa bóp nhẹ nhàng lên toàn bộ cơ thể. Bắt đầu tư vùng lưng, vai, eo, sau đó xoa bóp ở cánh tay và chân.

Bước 3: Xoa bóp, ấn nhẹ ở vùng lưng, trượt dài dọc sống lưng.

Bước 4: Kết thúc bài xoa bóp giống như bước 1. Vuốt nhẹ ở toàn bộ cơ thể.

Các động tác xoa bóp nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng, lực ở bàn tay vừa phải. Không đấm mạnh vào lưng, móng tay nên cắt gọn để tránh bị xước da của người bệnh.

Cách xoa bóp cho người bị tai biến tập trung ở chân tay

Chăm sóc các vị trí đặc biệt của người bị tai biến như: khớp ngón tay, chân, cổ tay chân, đầu gối, khủy tay,…

Bước 1: Xoa tròn, tạo ma sát vào từng ngón tay, ngón chân, bắp tay chân.

Bước 2: Bóp và ấn nhẹ từ cổ chân đến đùi, từ cổ tay đến nách tay.

Bước 3: ở vị trí lòng bàn tay chân của người bệnh, tiến hành xoa, tạo lực ma sát vào lòng chân tay để làm ấm chúng lên.

Bước 4: Ở khủy tay, cổ tay, cổ chân, khối gối tiến hành xoay theo chiều kim đồng hồ, với tốc độ chậm và lực nhẹ nhàng. Để tránh gây tổn hại đến các khớp.

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Xoa bóp khủy tay cho người tai biến

Cách xoa bóp cho người bị tai biến tập trung các cơ bị yếu, bị liệt

Những vị trí mà người tai biến bị yếu, liệt là ở tay và chân. Vì thế để cải thiện tình trạng này các vị trí này nên được xoa bóp bổ sung.

Bước 1: Mát-xa từ phần cổ chân dọc lên gối đến đùi. Sâu đó xoa bóp, kéo giãn nhẹ các ngón chân. Những phần bị liệt nên xoa bóp kỹ, lâu hơn.

Bước 2: Đỡ người bệnh nằm thẳng. Sau đó, dùng tay bóp kỹ lưỡng vùng cẳng tay, chân.

Bước 3: Day và ấn ở vùng bàn tay, bàn chân kéo ra đến các ngón chân. Cọ xát 2 bàn chân của người bệnh lại với nhau, mục đích là để tạo cảm giác vận động chân cho người tai biến.

Cách xoa bóp bấm huyệt cho người bị tai biến

Phương pháp bấm huyệt nằm trong cách xoa bóp cho người bị tai biến không chỉ giúp cải thiện các vấn đề xương khớp, bại liệt, lưu thông máu mà còn rất tốt cho người bị các vấn đề tim mạch, huyết áp.

Các huyệt cần được ấn như sau:

 • Huyệt kiên tỉnh: vị trí điểm giữa của đường thẳng từ vị trí cao nhất sau ót đến cuối phần bả vai.

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Ấn huyệt kiên tỉnh cho người bị tai biến

 • Huyệt hợp cốc: nằm ở mu bàn tay, nằm ở đường giữa cắt ngang điểm giữa của ngón cái và ngón trỏ, Huyệt hợp cốc nằm dịch gần ngón trỏ hơn. 

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Huyệt hợp cốc

 • Huyệt khúc trì: Khi gập cánh tay lại, huyệt nằm ở phần khủy tay tại điểm lõm ở khủy tay.

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Huyệt khúc trì

 • Huyệt kiên ngung: đưa phần khủy tay lên cao ngang vai, cổ tay chúi xuống dưới, bạn sẽ thấy có 1 vị trí lõm bằm ở vai, huyệt kiên ngung nằm tại vị trí đó.

Huyệt kiên ngung

 • Huyệt lương khâu: nằm ở bên cánh phía ngoài của xương bên trên đầu gối.

Huyệt lương khâu

 • Huyệt trường sinh: hay còn gọi là huyệt túc tam lý, huyệt này từng được lưu truyền tại Nhật Bản là có thể giúp con người ta sống đến vài trăm năm. 

Huyệt túc tam lý/ trường sinh

Huyệt này nằm dưới mắt đầu gối. Bạn ngồi trên ghế, để lòng bàn chân chạm đất, 2 chân đặt song song nhau. Từ điểm lõm phía ngoài đầu khớp gối, dùng bàn tay khép lại đặt lên sao cho các gốc ngón tay đè lên vị trí lõm đó. Huyệt trường sinh sẽ được nằm ở ngón tay áp út vị trí đốt ngón thứ 3.

cách xoa bóp cho người bị tai biến

Cách xác định huyệt trường sinh

 • Huyệt âm giao: nằm ở vị trí tính từ mắt cá chân sau đi lên cẳng chân 3cm. 

Huyệt âm giao

 • Huyệt dương lăng tuyền: tình từ đầu gối đi xuống chỗ lõm phía trong ống chân xương đầu gối.

Huyệt dương lăng tuyền

Dùng dầu ngón tay để tác động lên các huyệt đạo với một lực vừa phải. Mỗi vị trí huyệt 30-60s.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người

Tác dụng khi xoa bóp cho người bị tai biến

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy xoa bóp có thể làm cải thiện tình trạng của bệnh nhân bị tai biến. Không chỉ thế nó làm giúp tinh thần của họ được thoải mái hơn, tích cực hơn.

Dưới đây là những lợi ích khi xoa bóp cho người bị tai biến:

Tăng cường lưu thông máu, tăng khả năng vận động

Các hoạt động xoa bóp matxa tác động lên có vùng của cơ thể, kích thích mạch máu giúp máu lưu thông thuận lợi, không bị tắc nghẽn. Máu sẽ đi đến nhiều vùng của cơ thể, kích hoạt các cơ tăng khả năng vận động cho cơ thể. Không chỉ vậy xoa bóp kết hợp ấn huyệt giúp tác động lên các cơ, kích thích các giác quan hoạt động.

Xoa bóp cho người tai biến để tăng lưu thông máu, giảm căng thẳng

Giảm mệt mỏi cho người bị tai biến

Những bệnh nhân bị tai biến thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Họ đi lại khó khăn, các cơ bắp không còn lực, thậm chí khó nói, nói chậm. Vì vậy họ luôn mặc cảm, cảm thấy chán nản, mệt mỏi, muốn ở một mình. Lâu ngày dẫn đến trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực.

Các hoạt động xoa bóp, mát xa tác động lên cơ, huyệt đạo kích thích tiết các hóc môn có tác dụng giảm căng thẳng, tiêu cực. Vừa xoa bóp vừa trò chuyện giúp bệnh nhân có cảm giác được quan tâm chăm sóc. Hơn thế nữa, các cơ được mát xa sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, đỡ đau nhức, mệt mỏi hơn.

Giảm tình trạng mất ngủ

Bệnh nhân tai biến hay bị khó thở, căng cứng cơ, mệt mỏi, căng thẳng gây nên tình trạng mất ngủ.

Xoa bóp giúp bệnh nhân giải tỏa được các căng thẳng, mệt mỏi về thể xác từ đó giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Giảm đau nhức

Người bị tai biến sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong đó có chuột rút, căng cứng cơ, đau nhức các cơ. Phương pháp xoa bóp, ấn huyết sẽ giúp làm mềm các cơ, đả thông các mạch máu. Giúp các cơ đỡ đau nhức hơn.

Xoa bóp cho người tai biến cần lưu ý gì?

 • Luôn hỏi ý kiến bác sĩ về việc thực hiện xoa bóp cho người bị tai biến, để được tư vấn đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Những động tác xoa bóp cho người tai biến nên được thực hiện nhẹ nhàng với lực vừa đủ, tránh động tác mạnh gây tổn thương nặng thêm cho người bệnh.
 • Không xoa bóp trên các vùng có vết thương hở.
 • Trong cách thực hiện xoa bóp cho người bị tai biến cần lưu ý không được làm khi bệnh nhân có vấn đề tâm lý không ổn định.
 • Đối với những người bị tai biến có tổn thương khớp thì không được thực hiện mát xa xoa bóp khu vực đó. Vì nó sẽ dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn.
 • Kiên trì với các bài mát xa xoa bóp và tập vật lý trị liệu để tăng cao hiệu quả.
 • Tư thế nằm của bệnh nhân tai biến khi xoa bóp cần: đầu gối cổ cao 30 độ, lưng và cổ thẳng. Không gối đầu lên cao nếu người bệnh cảm thấy khó thở.
 • Bên cạnh xoa bóp, cần trở người bệnh nhân thường để tránh các tình trạng lở loét.

Bạn không thể hiểu hết được những nỗi đau về thể chất và tinh thần mà những người bị tai biến phải chịu. Nó là những nỗi đau xâu xé, đè nén, mãi không dừng lại. Họ cần được quan tâm chăm sóc thật kỹ lưỡng hơn bao giờ hết. Bạn hãy áp dụng các cách xoa bóp cho người bị tai biến bên trên sẽ thấy tình trạng cải thiện rõ rệt. Bên cạnh việc massage bằng tay người tai biến còn có thể sử dụng ghế matxa để giúp máu lưu thông và cải thiện sức khỏe đấy. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *