Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

cận thị có được lái xe ô tô
Tổng hợp

Cận thị có được lái xe ô tô? Điều kiện lấy bằng là gì?

Cận thị có được lái xe ô tô không? Điều kiện để có bằng lái xe ô tô là sức khỏe thị lực. Tuy nhiên, đa phần dân số hiện nay đều mắc bệnh thị lực. Vậy người mắc tật cận thị thì có thi bằng lái xe ô tô được không?

Lái xe là một công việc phức tạp bao gồm một số kỹ năng cụ thể là kỹ năng nhận thức về thể chất, giác quan và nhận thức. Đòi hỏi khả năng quan sát, chú ý, khả năng đưa ra quyết định, thời gian phản hồi và nhận thức chính xác. Sau đây sẽ trả lời cụ thể về việc cận thị có được học lái ô tô không.

Bị cận thị có được lái xe ô tô không?

Bị cận có thi bằng lái xe ô tô được không? Có thể thấy những vấn đề xoay quanh về việc thi lái xe luôn được mọi người quan tâm. Đặc biệt là với những người có tật khúc xạ. Sau đây là những giải đáp về việc cận thị có được lái xe ô tô hay không.

cận thị có được lái xe ô tô
Bị cận thị có được lái xe ô tô không?

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã có quy định cụ thể về độ tuổi, sức khỏe của người điều khiển xe. Người trên 18 tuổi được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 phân khối trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. Xe tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; ô tô chở người tối đa 9 chỗ ngồi.

Người lái xe phải có tình trạng sức khoẻ phù hợp với loại xe và công dụng của xe. Xây dựng tiêu chuẩn sức khỏe đối với người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô. Và các quy định đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người lái xe.

Với những ai bị cận thị vẫn có thể được điều khiển ô tô tham gia giao thông. Tuy nhiên, điều kiện để cầm lái ô tô sẽ có những quy định riêng biệt. Cụ thể là những quy định nào?

Tầm nhìn xa được phép lái xe ở mức nào?

Khi nhận hoặc thay thế giấy phép lái xe, mỗi người lái xe phải trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe. Trong số các bác sĩ chuyên khoa có bác sĩ nhãn khoa, và việc kiểm tra thị lực là một trong những điều kiện bắt buộc để có được chứng chỉ y tế.

Khám mắt cho phép xác định các vấn đề về thị lực của con người. Trong trường hợp thị lực kém, người lái xe sẽ được phép điều khiển phương tiện chỉ khi mang theo kính hoặc kính áp tròng. Những vi phạm nghiêm trọng hơn đối với các cơ quan thị giác có thể là lý do thuyết phục để từ chối cấp ID tự động.

Để biết bản thân cận thị có được lái xe ô tô không thì bạn cần kiểm tra thị lực trước. Thông thường, mức độ hiển thị được đo bằng Biểu đồ Snellen ở khoảng cách 6 mét. Mức thị lực bình thường là 6/6.

Các phương tiện công cộng lớn như xe buýt, xe hạng nặng chở hàng hóa, máy móc vận tải và các phương tiện chuyên nghiệp khác. Thì cần có thị lực 6/12 trên cả hai mắt.

Các phương tiện thương mại như xe con, xe tải, xe taxi, xe cấp cứu. Đa số các phương tiện là cá nhân cần sức khỏe thị lực: 6/12 trên một mắt, 6/60 ở mắt còn lại.

Đồng thời người lái xe cũng cần đáp ứng được yêu cầu:

 1. Người lái có thể ước lượng chính xác quãng đường lái và tốc độ của xe, đặc biệt khi vượt xe khác.
 2. Người lái xe có thể đọc các biển báo rõ ràng. Đặc biệt là ở những nơi đông đúc và tại các giao lộ.

Từ 5 diop trở lên thì người cận thị có được lái xe ô tô không?

cận thị có được lái xe ô tô
Từ 5 diop trở lên thì người cận có được lái xe ô tô không?

Để trả lời cho vấn đề cận thị có được lái xe ô tô, các dự thảo đã được điều chỉnh thường xuyên. Dự thảo không chỉ áp dụng cho người Việt Nam mà cả người nước ngoài. Người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Đồng thời, các tiêu chuẩn được chia thành ba nhóm: A1, B1 và ​​A2. -A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Dự thảo quy định:

 •         Người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe mô tô.
 •         Thị lực dưới 5/10 không được lái xe ô tô hạng b1  
 •         ​​Có tật khúc xạ từ 5 điôp đến trên -8 điốp, không được lái xe A2-A4, B2, C, D, E …

Những người gặp khó khăn trong việc xác định ba màu cơ bản đỏ, vàng và xanh lá cây. Những người này còn được gọi là mù màu và không được phép điều khiển xe máy. Những người bị liệt vận động một hoặc nhiều chi, gù vẹo cột sống hoặc sử dụng ma túy, hen phế quản, khớp giả cũng không đủ điều kiện.

Bị cận có được thi bằng lái xe B2?

cận thị có được lái xe ô tô
Bị cận có được thi bằng lái xe B2?

Trên thực tế, đã có rất nhiều học viên có nguyện vọng học bằng lái xe B2 để phục vụ công việc lái xe. Thế nhưng lại không đủ điều kiện để tham gia khóa học bằng lái xe B2. Dưới đây là những điều kiện thị lực dành cho người muốn thi B2.

Bằng lái xe B2 tuyệt đối không mắc các bệnh về mắt sau:

 •         Cận thị và viễn thị trên 7 độ;
 •         Mắt đeo kính có độ loạn thị trên 4 độ;
 •         Tầm nhìn đã bị thu hẹp hơn 20 độ;
 •         Cân vận chuyển nhãn cầu bị liệt hoặc khiếm khuyết, hạn chế vận động nhãn cầu;
 •         Quáng gà hoặc rối loạn thị lực màu;
 •         Có một bệnh tiến triển của võng mạc hoặc thần kinh thị giác.
 •         Nếu có kính hỗ trợ các vấn đề về thị lực, bạn phải đảm bảo thị lực ở cả hai mắt là 8/10.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cận thị có được lái xe ô tô cho bạn rồi. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã biết bạn thuộc diện nào rồi nhé! Nếu có những thắc mắc về thi bằng lái xe thì bạn có thể tham khảo thêm các thông tin trên trang web của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *