Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Sức khỏe - Y tế

Di chứng viêm não Nhật Bản gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn

Di chứng viêm não Nhật Bản là không thể lường trước được. Tỷ lệ tử vong của bệnh viêm não Nhật Bản cao tới 30%. Và 30% những người sống sót sẽ bị tổn thương hệ thần kinh vĩnh viễn. Cụ thể thì những di chứng đó là gì? Mời bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Mặc dù viêm não Nhật Bản theo truyền thống được coi là “bệnh của trẻ em”, nhưng bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều có thể bị nhiễm vi rút. Hiện nay, các ca bệnh chủ yếu có xu hướng được chuyển sang người lớn và người chưa được tiêm chủng.

Tìm hiểu về bệnh viêm não Nhật Bản

Tìm hiểu về bệnh viêm não Nhật Bản.

“Viêm não Nhật Bản (Japanese Encephalitis) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của hệ thần kinh trung ương. Viêm não nhật bản bệnh học do vật trung gian truyền bệnh là muỗi Culex. Vật chủ tự nhiên của JEV là các loài động vật như lợn và chim hoang dã, v.v. ,

Khi muỗi đốt động vật mang vi rút, sau đó đốt người sẽ tiêm vi rút JEV vào cơ thể người để gây bệnh. Bệnh viêm não Nhật Bản không lây trực tiếp từ người sang người. Nên chúng ta sẽ không bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh.

Một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc di chứng viêm não Nhật Bản sau khi bị nhiễm. Những người bị nhiễm trùng nhẹ có thể có một số triệu chứng không đặc hiệu. Chẳng hạn như sốt nhẹ, ớn lạnh, buồn nôn hoặc mệt mỏi. Các triệu chứng này không dễ phân biệt với các bệnh nhiễm vi rút cấp tính khác như sốt xuất huyết hoặc cúm.

Khi bị viêm não, người bệnh có thể bị sốt cao, đau đầu, co giật, lú lẫn và yếu cơ hoặc tê liệt. Tất cả đều do hệ thần kinh trung ương gây ra.

Vì trẻ còn quá nhỏ để biểu đạt, cha mẹ có thể chú ý đến các triệu chứng sau: sốt cao, động kinh và thay đổi ý thức. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh bình thường có thể mở mắt, nhìn bố mẹ và mỉm cười. Nhưng trẻ bị viêm não Nhật Bản có thể có các triệu chứng như bú kém, thay đổi ý thức, bồn chồn.

Di chứng viêm não Nhật Bản

Di chứng do bệnh viêm não Nhật Bản gây ra là gì?

Bệnh viêm não Nhật Bản có chữa được không? Bệnh có thể chữa được nhưng sẽ có thể để lại di chứng. Không nên coi thường di chứng viêm não Nhật Bản, tỷ lệ tử vong cao tới 30%. 30% những người sống sót bị tổn thương hệ thần kinh vĩnh viễn. Có người đã khỏi bệnh, nhưng nhiều người gặp khó khăn trong học tập. Và chưa bao giờ có thể khôi phục lại trình độ học vấn trước đó.

Trường hợp nặng, khi nhập viện có triệu chứng động kinh và cần sự hỗ trợ của máy thở. Tuy đã khỏi bệnh viêm não Nhật Bản nhưng để lại di chứng. Người bệnh không thể đi lại và nói chuyện, phải nằm trên giường trong một thời gian dài. Và không còn có thể sinh hoạt bình thường như trước.

Vì vậy, mọi người đừng đợi đến khi người nhà hoặc những người xung quanh mắc bệnh mới nhận ra mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm não Nhật Bản. Khi đó có lẽ đã quá muộn, vì chưa đến một nửa số người có thể hồi phục hoàn toàn.

Chỉ cần JEV còn sống, chúng ta vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, điều đáng mừng là chúng ta đã có một phương pháp phòng bệnh rất tốt. Đó là tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản để hạn chế di chứng của bệnh viêm não Nhật Bản.

Các biện pháp phòng ngừa di chứng viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh do muỗi truyền, tỷ lệ mắc bệnh có liên quan chặt chẽ đến vùng miền và môi trường tự nhiên. Các yếu tố khí tượng ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh sản và hoạt động của vật trung gian là muỗi. Ngoài ra, sự xuất hiện và số lượng của muỗi Culex sẽ ảnh hưởng đến sự lây nhiễm và lây lan vi rút.

Trong mùa dịch, các cán bộ y tế cần quan tâm và thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm có thể phòng tránh được. Các biện pháp phòng, chống hiệu quả bao gồm:

Tiêm phòng ngừa di chứng viêm não Nhật Bản

Tiêm phòng ngừa di chứng viêm não Nhật Bản.

Trẻ cần hoàn thành việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản tương ứng hoặc tiêm nhắc lại theo quy trình tiêm chủng thông thường. Khi trẻ được 15 tháng tuổi hoặc một tuổi rưỡi thì phải tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Tiêm bổ sung vào năm sau mới đạt hiệu quả phòng bệnh 90%.

Chiến lược phòng chống muỗi

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi. Dọn sạch kịp thời những chỗ đọng nước nhỏ xung quanh khu vực sinh sống. Lật úp vung chậu, lấp chỗ trũng, loại bỏ nước đọng.
Giữ vệ sinh chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ở những nơi có điều kiện, chuồng trại chăn nuôi (lợn) có thể phun thuốc định kỳ để trừ muỗi.

Thúc đẩy lây lan dịch bệnh và phòng chống muỗi đốt cho công chúng. Đồng thời nhắc nhở họ đi khám chữa bệnh kịp thời.

Nên lắp đặt cửa lưới, cửa sổ lưới và sử dụng lưới chống muỗi, cuộn chống muỗi.

Thường xuyên phun thuốc diệt muỗi.

Tránh các hoạt động gần chuồng lợn, chuồng nuôi động vật khác. Hoặc nơi sinh sản của muỗi vectơ trong thời kỳ muỗi hoạt động cao điểm. Nơi ở càng xa nơi chăn nuôi gia súc như lợn, trâu bò càng tốt để giảm bớt sự tiếp xúc với gia súc.

Mặc quần áo dài tay sáng màu và sử dụng các chất chống muỗi trên những vùng da tiếp xúc. Để tránh bị muỗi đốt và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Nếu xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhức đầu, nôn mửa, buồn ngủ trong mùa dịch của bệnh viêm não Nhật Bản. Hãy đi khám và điều trị kịp thời để được chẩn đoán và điều trị rõ ràng .

Trẻ em có nguy cơ cao mắc bệnh và để lại di chứng viêm não Nhật Bản. Do hệ miễn dịch chưa trưởng thành và não bộ đang trong giai đoạn phát triển. Nên tương đối dễ bị nhiễm trùng và phát triển sang giai đoạn nặng. Nên phụ huynh cần đề phòng.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *