Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

độ tuổi nào mọc răng
Sức khỏe

Độ tuổi nào mọc răng khôn, răng khôn sẽ mọc mấy lần?

Độ tuổi nào mọc răng? Răng khôn sẽ mọc bao nhiêu lần đây? Và bạn cần phải làm gì với những chiếc răng khôn này đều sẽ được đề cập trong bài viết. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được đáp án một cách rõ ràng nhất hướng giải quyết có những chiếc răng này nhé.

Bạn đã từng được nghe nói về sự đau đớn của việc mọc răng không và nhổ bỏ chúng đi rất nhiều lần. Bạn hay con bạn cũng sắp phải trải qua cảm giác đó và bạn muốn biết mình cần làm gì để giải quyết chúng một cách đơn giản và giảm bớt đi những sự đau nhức khó chịu đó. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không đọc ngay bài viết dưới đây đi nào.

Độ tuổi nào mọc răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm thứ ba là chiếc răng mọc lên cuối cùng trong hàm của bạn. Răng khôn thường bắt đầu mọc ở hầu hết độ tuổi từ 17 đến 21, chúng xuất hiện trong những năm trung học và đại học của bạn. Nhưng có đôi khi răng khôn bắt đầu mọc ở độ tuổi sớm hơn nhiều, thường là 7-10 tuổi. Và toàn bộ quá trình này phải mất nhiều năm mới có thể mọc hoàn chỉnh bao gồm:

 • Răng bị vôi hóa
 • Chân răng bắt đầu hình thành
 • Chân răng phát triển
 • Cuối cùng, răng nhô ra qua nướu và mọc lên.
 • Đàn ông thường thấy răng khôn của họ trước phụ nữ, và thường là răng khôn hàm trên được  mọc ra trước.
Độ tuổi nào mọc răng khôn
Độ tuổi nào mọc răng khôn

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn

Bạn có thể sẽ cảm thấy đau và khó chịu khi mọc răng khôn và điều đó sẽ chấm dứt sau khi răng khôn mọc hoàn toàn. Một số trường hợp sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào, nếu bạn chỉ cảm thấy hơi đau hoặc nhức, thuốc giảm đau không kê đơn hoặc súc miệng nước muối ấm thường sẽ có tác dụng. Ở một số trường hợp có răng khôn nhưng chúng không bao giờ mọc hoàn toàn, lúc này bạn có thể gặp phải các vấn đề bao gồm như:

 • Đau kéo dài.
 • Áp lực ở hàm sau.
 • Sưng nướu răng, chảy máu và làm mủ.
 • Những trường hợp bắt buộc bạn cần phải nhổ chúng đi để không phải nhận những hậu quả khôn lường khác liên quan đến cổ họng của bạn.

Răng khôn sẽ mọc mấy lần?

Thông thường bạn sẽ mọc 4 chiếc răng khôn ở 4 góc tức có nghĩa là bạn sẽ trải qua 4 lần mọc 4 răng khôn, trên dưới trái phải đối xứng và chúng mọc trong cùng. Như đã nói ở trên thời gian để chúng mọc lên hết là khá dài bên cạnh đó bạn có thể gặp một số tình trạng đau nhức chân răng, gây khó chịu khi nói chuyện, nhai,…Còn đối với răng khôn đã được nhổ bỏ đi thì chắc chắn một điều rằng chúng sẽ không bao giờ mọc lại lần nữa. Chỉ là sẽ có đâu đó một vài chiếc răng thừa mọc lên ở một số người.

độ tuổi nào mọc răng
Răng khôn sẽ mọc mấy lần?

Vì sao bạn cần phải nhổ răng khôn?

Hầu như phần lớn chúng ta đều trải qua cảm giác đau đớn khi răng khôn mọc lên, và nhiều người đã cần phải nhờ đến sự can thiệp việc nhổ bỏ chúng đi. Lý do chính đáng để thực hiện điều này phổ biến là: 

 • Đối với các biện pháp phòng ngừa: Bạn phòng ngừa bằng cách nhổ chúng đi để miệng của bạn không bị quá tải bởi số răng đang hiện diện. Dễ dẫn đến việc tích tụ mảng bám không vệ sinh được hết gây sâu răng hoặc bệnh nướu răng.
 • Nếu răng khôn không thể đâm xuyên qua nướu và bị va đập vào các răng kề cận sẽ rất dễ dẫn đến tăng đau, sưng và nhiễm trùng.
 • Sẽ là lựa chọn khôn ngoan nếu bạn nên nhổ bỏ một chiếc răng khôn. Vì có thể việc không loại bỏ chúng sẽ gây ra viêm phúc mạc là một bệnh nhiễm trùng ở các mô xung quanh chiếc răng mọc một phần. Thậm chí, chân răng gần đó có thể bị tổn thương, dẫn đến khối u. Vì vậy, hãy lắng nghe những lời khuyên từ nha sĩ của bạn, vì họ luôn quan tâm đến răng của bạn.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​nha sĩ 

Nếu hiện tại bạn gặp nha sĩ thường xuyên thì chắc hẳn bạn đang nhắm bắt được mọi thứ về răng miệng của bạn bao gồm cả răng khôn. Bác sĩ sẽ theo dõi răng hàm thứ ba của bạn nếu chúng cần được chăm sóc hoặc thậm chí là nhổ đi. Và cũng không có hại gì cho bạn khi bắt đầu trò chuyện về răng khôn, đường đi của chúng ra sao, khả năng đâm qua nướu của chúng như thế nào,…khi bạn bước vào tuổi thiếu niên. 

độ tuổi nào mọc răng
Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​nha sĩ

Nếu một năm sau khoảng thời gian dự kiến, răng khôn của bạn vẫn chưa mọc thì bạn nên lên lịch đến gặp nha sĩ. Sự chủ động trong quá trình mọc răng khôn là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe răng miệng chất lượng. Khi đến thời điểm thích hợp, răng khôn của bạn sẽ mọc lên và rất có thể, bạn sẽ cần loại bỏ chúng. Nói chuyện với nha sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về răng khôn của mình sẽ là bảo đảm nhất.

Giờ thì bạn đã biết độ tuổi nào mọc răng khôn là bao nhiêu cũng bạn cần phải làm gì với chiếc răng khôn của mình rồi phải không nào. Hãy nhớ rằng việc chăm sóc răng miệng sạch sẽ là bắt buộc và việc chủ động quan tâm đến chiếc răng khôn sẽ giúp bạn giảm đi rất nhiều chi phí lẫn sự đau đớn sau này đấy nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *