Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Sức khỏe

EM GÁI CÓ ĐƯỢC BÊ TRÁP CHO CHỊ GÁI KHÔNG ? -Bê tráp trong đám cưới là gì ?

Bạn đang háo hức chuẩn bị cho mình một đám cưới hoành tráng và duy nhất trong cuộc đời. Trong đám cưới truyền thống ở Việt Nam có rất nhiều phong tục làm lễ. Và bạn vẫn thực sự chưa hiểu biết hết về nhưng phong tục đó. 

Bạn thắc mắc về việc em gái có được bê tráp cho chị không? 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn thêm nhiều thông tin về phong tục đám cưới của Việt Nam mà bạn có thể xem qua.

Bê tráp trong đám cưới là gì?

Bê tráp hay còn gọi là bưng quả hay bưng lễ được ông bà ta ngày xưa truyền bá từ lâu đời trong phong tục đám cưới của người Việt Nam. Nghi lễ bê tráp được xảy ra khi diễn ra ngày ăn hỏi tức là chú rể sẽ phải qua nhà cô dâu để hỏi cưới.

Sẽ có hai đội bê tráp giữa nhà trai và nhà gái và đội bê tráp nhà trai sẽ trao tráp cho nhà gái với ý nghĩa trao duyên chúc phúc cho cô dâu và chú rể. 

Trước khi nghi thức này diễn ra, đội bê tráp hai bên sẽ được nhận lì xì. Sau khi trao tráp, đội nam và đội nữ sẽ tiến hành trao lì xì cho nhau. Hành động này thể hiện ý nghĩa trao lại duyên, đồng thời là lời chúc phúc cho đội bê tráp trong tương lai có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Điều cần tránh khi bê tráp :Kiêng nhầm lẫn thứ tự bê tráp

  • Đối với lễ ăn hỏi 5-7 tráp:

Thứ tự từ trước ra sau là tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp bánh cốm, bánh phu thê, tráp chè, hạt sen.

  • Đối với lễ ăn hỏi 9-11 tráp:

Thứ tự như sau: Tráp cau – tráp rượu thuốc – tráp lợn sữa – tráp hoa quả / rồng phượng – tráp xôi – tráp bia / nước ngọt – tráp bánh cốm, phu thê, tráp chè, hạt sen.

  • Đội bê tráp nhà gái và nhà trai gồm những ai?

Đội bê tráp nhà trai được tuyển chọn bao gồm những người bạn và người em hoặc đồng nghiệp của chú rể, đội hình bê tráp này thường nhỏ tuổi hoặc bằng chú rể và tuyệt đối chưa lập gia đình.

Đội bê tráp nhà gái là những cô nàng bạn thân, những người chị em hoặc đồng nghiệp của cô dâu và cũng tương tự như đội bê tráp của chú rể là tuyệt đối chưa có gia đình. 

Vậy em gái có được bê tráp cho chị gái không?

Thực chất, em gái cũng có thể bê tráp cho chị gái điều đó không có nghĩa gì hết. Nhưng ở một vài nơi thì phong tục tập quán riêng có thể điều đó sẽ là kiêng kị vì khi em gái bê tráp cho chị có nghĩa là em gái sẽ bị mất duyên và gặp xui rủi trong cuộc sống. 

Tùy theo quan niệm của từng địa phương nơi bạn sống mà bạn có thể giải quyết tình huống một cách phù hợp nhất.

  • Trang phục bê tráp trong đám cưới

Mặc dù cô dâu và chú rể luôn là tâm điểm trong tiệc đám cưới nhưng việc đội bưng tráp cũng không kém phần quan trọng trong việc giúp cho đám cưới trở nên màu sắc hơn. Việc làm cho đám cưới của mình trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn thì việc đầu tiên là nên trang trí và lựa chọn trang phục cho cô dâu, chú rể và đội bê tráp thật “ siêu oách” và “ không đụng hàng” trong buổi tiệc.

Tùy theo tính cách và quan điểm của từng người nhưng chủ yếu là do sự quyết định của cô dâu chú rể về việc trang phục bê tráp sẽ như thế nào trong đám cưới của mình.

Bạn có thể tham khảo vài mẫu trang phục dành cho đội bưng quả trên các mạng xã hội hoặc các website dành cho đám cưới. Tham khảo và chọn ra những concept riêng để dàn bê tráp có thể chiếm một xíu “ spotlight ” cho đám cưới duy nhất của mình.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *