Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Khi nào cần nhổ răng khôn
Sức khỏe

Khi nào cần nhổ răng khôn, nhổ răng khôn xong có biến chứng không?

Khi nào cần nhổ răng khôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc, răng khôn bắt đầu mọc nhiều người sẽ cảm thấy đau nhức và khó chịu. Sau khi áp dụng nhiều phương pháp giảm đau nhưng không đem lại hiệu quả thì nhiều người lo sợ các biến chứng về sau.

Răng khôn thường mọc khi con người đã bước vào độ tuổi trưởng thành và đủ nhận thức. Đối với nhiều người chiếc răng này chỉ gây ra đau đớn và phiền phức. Thậm chí họ còn cho rằng răng khôn không hề có chức năng thẩm mỹ hay nhai thức ăn. Vì vậy, nhiều người không chịu được cơn đau mà chỉ muốn nhổ nó đau. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết khi nào cần nhổ răng khôn?

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng khôn là từ độ tuổi 18 – 25, khi chân răng đã hình thành được ⅔. Khi bạn trên 35 tuổi, khi muốn phẫu thuật để nhổ răng khôn sẽ khó hơn vì xương đã cứng và đặc. Bên cạnh đó, một số yếu tố xung quanh sẽ không cho phép bạn nhổ răng khôn. Quá trình để vết thương lành, hậu phẫu cũng kéo dài và không được thuận lợi.

Khi nào cần nhổ răng khôn? Nếu gặp phải một số trường hợp sau bạn nên nhổ răng không ngay:

  • Khi răng khôn mọc gây ra biến chứng đau kéo dài và nhiễm trùng vùng lợi. Khi mọc răng khôn bị u nang, gây ảnh hưởng đến những răng vùng lân cận.
  • Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng nào, nhưng giữa răng khôn và răng lân cận có khe nhét thức ăn. Vì trong tương lai nó sẽ gây ảnh hưởng đến răng kế bên, thậm chí là mất răng. Khi đó bạn nên nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng về sau.

    Khi nào cần nhổ răng khôn
    Nên nhổ răng khôn mọc lệch ảnh hưởng răng kế bên
  • Răng khôn được mọc thẳng nhưng không có răng phía đối diện ăn khớp, làm răng khôn nhú dài xuống hàm tương ứng. Điều này tạo ra bậc thang giữa răng khôn và răng lân cận, làm thức ăn nhét vào, lở loét nướu hàm phía đối diện.
  • Răng khôn mọc được thẳng nhưng hình dạng của nó bất thường, nhỏ và dị dạng. Việc này làm thức ăn nhét vào răng kế bên, về sau gây sâu răng và viêm lợi.
  • Bản thân chiếc răng khôn đó có bệnh nha chu hoặc bị sâu răng lây nhiễm.
  • Nên nhổ răng khôn để chỉnh hình hoặc làm thêm răng giả. Đôi khi răng khôn là nguyên nhân chính của những bệnh toàn thân khác cũng cần được nhổ đi.

Nhổ răng khôn có gây biến chứng nguy hiểm gì không?

Sau khi biết được khi nào cần nhổ răng khôn, bạn cần biết được nó có gây biến chứng không? Dưới đây là 3 biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng khôn bạn cần đặc biệt lưu ý:

2.1. Nhổ răng khôn bị đau tai

Khi nhổ răng khôn đòi hỏi bác sĩ phải kỹ thuật khá cao và cầu kỳ để khiến răng của bạn tránh các tổn thương trong khi phẩu thuật. Sau khi nhổ răng khôn thì sẽ xảy ra hiện tượng đau ê ẩm, chảy máu và sưng tấy ở phần lợi. Tình trạng ê buốt có thể kéo dài khoảng 7 – 10 ngày, tùy vào cơ địa của từng người. Thế nhưng, tình trạng ù tai hoặc đau tai lại không nằm trong các hiện tượng thường gặp.

Nếu sau khi nhổ răng khôn bạn có biến chứng ù tai thì có thể khi phẫu thuật đã tác động vào thần kinh thính giác. Được biết, phần nướu có liên kết chặt chẽ với các hệ dây thần kinh khác nhau. Nếu kinh nghiệm của bác sĩ không cao, thì khả năng gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh vẫn có thể diễn ra. Bạn nên đến những địa chỉ chữa trị răng khôn có uy tín để thăm khám và theo dõi.

2.2. Nhổ răng khôn sẽ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh

Khi nào cần nhổ răng khôn
Sau khi nhổ răng khôn thường gây ra nhiều biến chứng

Câu hỏi khi nào cần nhổ răng khôn đặt ra khi nhiều người bị ảnh hưởng đến dây thần kinh. Ngoài tác động đến dây thần kinh thính giác thì nhổ răng khôn còn có ảnh hưởng đến các dây thần kinh khác. Sau khi nhổ răng khôn sẽ có những biến chứng được biểu hiện qua tình trạng tê ngứa ở một số vùng như lưỡi, môi, cằm hoặc nướu. Những cơn đau âm ỉ này sẽ xuất hiện liên tiếp và gây ra cảm giác khó chịu. Nếu như dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng thì các triệu chứng này sẽ xuất hiện vĩnh viễn.

2.3. Sau khi nhổ răng khôn răng bên cạnh sẽ bị đau

Một số trường hợp nhiều người sẽ cảm thấy đau lây sang các răng lân cận. Trên thực tế cho thấy, đau và nướu sưng tấy là những biểu hiện thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Biểu hiện này sẽ kéo dài trong thời gian từ 7 đến 10 ngày. Vì vậy mà có nhiều bệnh nhân bị chuyển sang đau răng kế bên.

Tuy nhiên, nếu phần nướu răng lân cận bị sưng to, đau liên tục và chảy máu. Không có dấu hiệu suy giảm, đi kèm với những triệu chứng hành sốt. Thì bạn cần phải đến ngay địa chỉ chữa răng khôn uy tín và chất lượng hơn.

Làm thế nào để giảm biến chứng sau khi nhổ răng khôn?

Với câu hỏi khi nào cần nhổ răng khôn, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời và lại thắc măc rằng biến chứng sau khi mô răng không như thế nào. Bởi lẽ sau khi nhổ răng khôn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mà nguyên nhân chính ra biến chứng này là do bạn tìm đến nha khoa không được đảm bảo.

Bên cạnh đó, là những sai sót nhỏ trong quá trình thực hiện phẫu thuật. Trong đó có 2 nguyên nhân chính gây ra biến chứng, một là do tay nghề của bác sĩ. Hai là do những dụng cụ khi phẫu thuật không được đảm bảo. Đây là lý do bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đến thăm khám và thực hiện phẫu thuật. Bạn nên tìm đến nha khoa đã có tiếng tăm và chất lượng đạt chuẩn quốc tế.

Khi nào cần nhổ răng khôn
Khi nhổ răng khôn nên tìm đến nha khoa có uy tín

Ngoài ra, bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi nhổ răng khôn. Bạn cần khai báo đầy đủ các thông tin chi tiết trong tờ khai khám sức khỏe. Ngoài ra là các loại thuốc bạn đang sử dụng và chuẩn bị tâm lý thoải mái trước khi phẫu thuật. Đây là những điều cần thiết sẽ giúp bác sĩ nắm bắt rõ thông tin về tình hình sức khỏe của bạn. Đồng thời sẽ giúp các bác sĩ theo dõi và chăm sóc bệnh tình của bạn được tốt nhất.

Sau khi kết thúc phẫu thuật, bạn cũng không được chủ quan mà cần đến thăm khám đều đặn. Liên hệ với bác sĩ ngay nếu gặp bất kỳ biến chứng nào sau khi nhổ răng khôn. Việc này sẽ giúp điều trị kịp thời trước khi bệnh tình có chuyển biến xấu.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết khi nào cần nhổ răng khôn. Bên cạnh đó là những biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng không gây ra. Để hạn chế điều này bạn nên tìm đến nha khoa có uy tín và chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Bạn cũng cần có chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng hợp lý sau khi nhổ răng khôn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *