Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Làm gì khi mọc răng khôn
Sức khỏe

Làm gì khi mọc răng khôn, lưu ý những điều cần phải biết

Làm gì khi mọc răng khôn để không gây ra bất cứ tác hại nào cho sức khỏe. Bên cạnh đó là dấu hiệu nhận biết răng khôn đang trong quá trình mọc và những lưu ý mà bạn đọc nên đặc biệt quan tâm đến.

Mỗi 1 người sẽ phải trải qua ít nhất 4 lần mọc răng khôn. Tuy nhiên cũng có những người sẽ mọc ít răng khôn hơn, thậm chí là không mọc răng nào. Bên cạnh đó răng khôn thường sẽ mọc bị lệch so với những chiếc răng khác. Vì vậy rất dễ khiến cho bạn cảm thấy bị đau nhức và khó chịu. Ngoài ra nếu không điều trị không kịp thời thì sẽ gây ra những tác hại không tốt đến sức khỏe. Nên làm gì khi mọc răng khôn? Cùng tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết răng khôn đang trong quá trình mọc 

Trước khi tìm hiểu về vấn đề nên làm gì khi mọc răng khôn để không gây hại đến sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu về những dấu hiệu giúp nhận biết rằng răng không đang mọc. Để từ đó có thể tìm ra được những biện pháp khắc phục kịp thời nhất.

Làm gì khi mọc răng khôn
Răng khôn thường mọc lệch hơn so với những chiếc răng bình thường

1.1. Hàm có dấu hiệu bị đau nhức và rất khó chịu

Vị trí  mà răng khôn sẽ mọc lên thường là sẽ đâm vào nướu. Vì vậy chúng sẽ gây nên tình trạng rất đau nhức và tình trạng này sẽ kéo dài khoảng ít nhất từ 2-3 tháng 1 lần. Thậm chí là kéo dài đến tới vài năm, dấu hiệu ngắn hay dài còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. 

Bên cạnh đó vị trí vùng nướu, nhất là ở vị trí răng khôn đang mọc. Rất có thể sẽ bị sưng nhẹ. Không chỉ vậy cảm giác đau rát sẽ nhiều hơn, trong trường hợp nếu bạn chải răng. Hoặc trong quá trình ăn bạn vô tình nhai thức ăn và để chúng chạm vào vị trí đau này. 

1.2. Cơ thể bị nóng sốt

Bên cạnh đó còn có một số trường hợp trong quá trình mọc răng. Không những khiến cho bạn bị đau nhức khó chịu. Đồng thời còn khiến cho cơ thể bạn bị nóng sốt. Đó là lý do vì sao mà cơ thể sẽ luôn trong tình trạng thường bị mệt mỏi. 

1.3. Bị cứng khớp và bị đau hàm

Tùy vào vị trí mọc răng khôn, nhưng thường khi răng khôn mọc lên sẽ thường chạm vào răng số 7 đứng ở bên cạnh. Vì vậy mà nó sẽ làm cho bạn khó có thể mở miệng ra hơn. Ngoài ra hàm của bạn cũng bị đau nhức nhiều hơn.

Làm gì khi mọc răng khôn
Cơ thể bị nóng sốt là dấu hiệu nhận biết răng khôn đang mọc

1.4. Ăn uống và nhai thức ăn không ngon miệng

Thông thường khi vị trí nướu răng khi bắt đầu mọc răng khôn sẽ có dấu hiệu bị sưng đau. Vì vậy rất dễ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình ăn uống mỗi ngày. Đồng thời còn khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy ăn và nhai thức ăn luôn không được ngon miệng. 

2. Nên làm gì khi mọc răng khôn để không gây hại đến cơ thể?

2.1. Chăm sóc vệ sinh răng miệng cẩn thận và sạch sẽ hơn

Tốt nhất là trong khi mọc răng khôn, bạn nên đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến chế độ chăm sóc răng miệng diễn ra mỗi ngày. Bên cạnh đó bạn nên nhớ tránh để thức ăn bị bám dính ở răng khôn quá nhiều. Lúc này sẽ rất dễ gây ra tình trạng bị sâu răng hoặc nhiễm trùng. Sẽ ảnh hưởng không tốt đến hàm răng của bạn sau này.

2.2. Hạn chế ăn thức ăn quá dai và cứng

Nên làm gì khi mọc răng khôn để không gây hại đến cơ thể? Đây là thời điểm răng miệng của bạn yếu và nhạy cảm nhất, bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng những thức ăn quá cứng, quá dai nó sẽ khiên scho bạn đau nhức hơn. Cũng là việc cần thiết mà bạn cần nên làm khi bị mọc răng khôn. Đối với những thức ăn dai và cứng, để có thể nhai được. Lúc này bạn cần phải sử dụng lực cắn thật mạnh mới có thể ăn được những thực phẩm này.

Tuy nhiên lúc này nướu răng đang bị sưng tấy. Vì vậy nếu làm vậy chỉ khiến cho bạn cảm thấy đau đớn hơn mà thôi. Ngoài ra những thực phẩm này cũng rất dễ bị mắc kẹt ở vùng nướu của răng khôn. Nếu mắc kẹt quá nhiều sẽ dễ bị sâu răng và nhiễm trùng.

Làm gì khi mọc răng khôn
Người đang mọc răng khôn nên tránh ăn thực phẩm cứng và dai

2.3. Khám nha khoa khi cần thiết

Bên cạnh đó trong khi mọc răng khôn nếu bạn cảm thấy có bất cứ dấu hiệu đau nhức nào. Tốt hơn hết lúc này bạn nên nhanh chóng đến nha khoa ngay lập tức. Với mục đích là để được thăm khám và chụp X-Quang để kiểm tra tình trạng hiện tại. Nếu có thể thì bác sĩ sẽ quyết định nhổ luôn răng không. Để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra sau này.

3. Những điều cần nên lưu ý khi bị mọc răng khôn

3.1. Trường hợp nên nhổ răng khôn

  • Răng khôn không mọc thẳng, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến các răng kế bên cạnh
  • Răng khôn hoàn toàn không bị kẹt trong xương hàm và đang bắt đầu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm 
  • Răng khôn đang bị sâu nặng và nhiễm trùng nặng

3.2. Nên nhổ răng khôn khi thời điểm thuận lợi

Thông thường các loại răng khôn thường sẽ mọc ở các vị trí hoàn toàn không thuận lợi. Thậm chí là khi xương hàm đã hết chỗ, trong khi đó răng khôn lại nằm quá sâu trong hàm. Thực tế việc này sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng diễn ra khó khăn hơn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển môi trường cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Dễ dẫn đến tình trạng mắc phải nguy cơ bị viêm nướu, sâu răng. 

Nên làm gì khi mọc răng khôn để không gây hại đến cơ thể và những điều cần nên lưu ý đã được nêu ra đến với bạn đọc 1 cách rất cụ thể và chính xác. Nên nhớ nếu trong quá trình mọc răng khôn có bất cứ dấu hiệu nào khác lạ xảy ra. Tốt nhất là nên đi đến phòng khám và hỏi ý kiến của bác sĩ ngay lập tức để tránh các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *