Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Mọc răng khôn khi mang thai
Sức khỏe

Mọc răng khôn khi mang thai nếu nhổ răng khôn đi có an toàn không?

Việc mọc răng khôn khi mang thai có thể gây khó chịu nhiều hơn cho phụ nữ vậy việc nhổ bỏ răng khôn đi có an toàn không sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng theo dõi để bạn có được nhiều hơn những kinh nghiệm trong việc chăm sóc răng khi mang thai nhé.

Sự an toàn cho người mẹ mang thai cũng như thai nhi là mối quan tâm hàng đầu đối với nha sĩ của bạn. Do nguy cơ gia tăng, có một số hạn chế nhất định phải được cân nhắc trước khi lên lịch điều trị nha khoa. Chúng cụ thể là việc không thể sử dụng các loại thuốc hoặc dụng cụ nha khoa trong thời kỳ mang thai. Nhưng khi chiếc răng khôn không may mọc lên thì vấn đề an toàn cho cả mẹ và bé sẽ như thế nào?

Mọc răng khôn khi mang thai chụp X-quang được không?

Khi bạn mọc răng khôn nha sĩ cần chụp X-quang chẩn đoán để thực hiện quy trình nhổ răng khôn một cách an toàn, nhưng có phải các mẹ bầu có nên tránh chụp X-quang không? Các chuyên gia đồng ý rằng lợi ích của các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh vượt trội so với rủi ro khi chụp X-quang. Nhưng chụp X-quang răng khôn không trực tiếp tiếp xúc với bức xạ vùng bụng nên có rất ít khả năng gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Thêm vào đó, lượng bức xạ do chụp X-quang nha khoa cung cấp rất thấp, không đủ để gây ra tác dụng phụ. Và, để giảm thiểu rủi ro hơn nữa, các bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ chụp ít hình ảnh nhất có thể. Bác sĩ cũng sử dụng tạp dề và vòng cổ có pha chì để che chắn cho bà mẹ sắp sinh và thai nhi. Vậy nên khi được hỏi chụp X-quang răng khôn là an toàn đối với các bà mẹ đang mang thai.

Mọc răng khôn khi mang thai
Mọc răng khôn khi mang thai chụp X-quang được không?

Gây mê bằng phẫu thuật hàm có an toàn khi mang thai không?

Đối với hầu hết các thủ thuật nhổ răng khôn, bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ tiến hành gây mê để bệnh nhân được thoải mái và phụ nữ mang thai cũng không ngoại lệ.

Các hình thức gây mê phẫu thuật hàm sẽ mạnh hơn, bao gồm gây mê N2O (khí cười) và an thần qua đường tĩnh mạch và không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai. Bởi vì việc sử dụng chúng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc gây tê cục bộ như lidocain là an toàn cho các bà mẹ sắp sinh.

Ngoài ra, khi tiến hành gây tê cục bộ cho các bà mẹ đang mang thai, bác sĩ phẫu thuật hàm cần lưu ý giữ liều lượng thấp và sử dụng ít thuốc nhất có thể. Tốt nhất là nên chỉ đủ để mang lại cảm giác thoải mái cho người nhổ.

Mọc răng khôn khi mang thai
Gây mê bằng phẫu thuật hàm có an toàn khi mang thai không?

Thời điểm an toàn nhất để đặt lịch nhổ răng khôn?

Khi các bà mẹ sắp sinh cần nhổ răng khôn, các bác sĩ phẫu thuật hàm sẽ lên lịch cho thủ thuật trong tam cá nguyệt thứ hai (tháng thứ 3 đến tháng thứ 6). Vì trong ba tháng đầu của thai kỳ, phẫu thuật hàm có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Mặc dù nhổ răng có thể an toàn trong tam cá nguyệt thứ ba, nhưng ở giai đoạn đó, các mẹ có thể sẽ không ngồi thoải mái trong khoảng thời gian dài để hoàn thành quy trình nhổ răng khôn.

Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân mang thai đều có những mối quan tâm riêng về sức khỏe. Đối với một số trường hợp mang thai có nguy cơ cao, việc nhổ bỏ răng khôn có thể phải hoãn lại cho đến sau khi sinh. Đó là để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé trong thời gian mang thai đầy cực khổ này.

Chăm sóc sức khỏe răng khôn khi mang thai

Bởi vì mang thai nên có thể sẽ khiến miệng của phụ nữ trở nên nhạy cảm vậy nên cần nhẹ nhàng hơn một chút xung quanh khu vực này. Dưới đây là mẹo vệ sinh răng miệng cho phụ nữ mang thai:

  • Công việc như thường lệ đánh răng và nướu hai lần mỗi ngày, sau đó dùng chỉ nha khoa súc miệng mỗi ngày một lần.
  • Lên lịch hẹn khám nha sĩ một tháng một lần nếu bạn cảm thấy việc này là cần thiết.
  • Chọn kem đánh răng chống ê buốt, các biện pháp khắc phục tại nhà như dầu đinh hương để giảm đau tạm thời nếu bạn bị sưng đau.
  • Hãy đến gặp nha sĩ để được chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ và như đã cập hãy hoãn việc nhổ răng đến khi bạn không còn mang thai nếu có thể.
  • Cố gắng đến gặp nha sĩ trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai để tránh cơn đau lưng xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba.
  • Thường xuyên mỉm cười khi mang thai để khuyến khích sự phát triển tích cực ở bạn và con bạn nhé.
Mọc răng khôn khi mang thai
Chăm sóc sức khỏe răng khôn khi mang thai

Mọc răng khôn khi mang thai là điều không ai mong muốn nhưng nếu nó xuất hiện thì bạn vẫn nên thoải mái đón nhận, tránh đi căng thẳng cho cả mẹ và con. Nha sĩ của bạn là một chuyên gia được đào tạo, người sẽ làm việc để loại bỏ những khó chịu trong suốt quá trình bạn làm thủ thuật. Hãy yên tâm rằng bạn và em bé của bạn được an toàn và khỏe mạnh trên ghế nha sĩ nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *