Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

mắt lồi cận thị
Sức khỏe

Nguyên nhân mắt lồi cận thị và cách điều trị thế nào?

Nguyên nhân mắt lồi cận thị và cách phòng tránh như thế nào? Lồi mắt là tình trạng nguy hiểm của nhiều bệnh khác nhau. Để có thể có thêm nhiều thông tin hơn về căn bệnh này, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Hiện tượng lồi mắt, do tổ chức hốc mắt bị tăng thể tích choán chỗ nên làm đẩy nhãn cầu về phía trước. Và độ lồi của nhãn cầu được tính bằng đường chiếu từ đỉnh của giác mạc xuống đường thẳng đi ngang qua bờ ngoài của hốc mắt bạn. Vậy thì nguyên nhân do đâu mắt lồi cận thị và cách điều trị, phòng tránh như thế nào?

mắt lồi cận thị
Mắt lồi do cận thị là gì?

Nguyên nhân dẫn đến mắt lồi cận thị

Ngoài những nguyên nhân gây cận thị trục kể trên. Một số người vẫn bị lồi mắt sau khi đeo kính một thời gian. Lý do là:

Đeo kính sai

Bạn muốn biết đã bao lâu rồi bạn không đi khám mắt định kỳ? Đã bao lâu rồi bạn không thay kính? Nếu câu trả lời là trên 1 năm thì bạn cần nhanh chóng đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt và thay kính chính xác kịp thời. Nếu không, tình trạng căng thẳng và mỏi mắt sẽ tiếp diễn và ngày càng trầm trọng hơn. Kết quả là mắt dần yếu đi.

Mắt lồi cận thị do đeo kính không đúng cách

Đặt kính quá thấp là một trong những thói quen đeo kính của nhiều người. Nhưng đây được xemlà một sai lầm có thể gây nguy hiểm cho mắt. Nếu cứ diễn ra như vậy, hành động này sẽ khiến mí mắt bị sụp xuống trông lung tung và thiếu tự nhiên.

Vì vậy, bạn nên cố gắng đeo kính với độ cao phù hợp để tránh mắt bị đỏ và lồi.

Phụ thuộc quá nhiều vào kính

Có rất nhiều thắc mắc rằng đeo kính cận nhiều có bị lồi mắt không? Câu trả lời chính là không phải người bị cận thị nào cũng phải đeo kính thường xuyên, liên tục. Tùy theo độ cận và độ tuổi mà bạn cân nhắc thời gian đeo kính cho hợp lý.

Nếu độ cận thị của bạn dưới 1,5, bạn không cần phụ thuộc quá nhiều vào kính. Bạn chỉ nên đeo kính khi học và nhìn xa. Tránh đeo kính liên tục cả ngày dài. Điều này sẽ cản trở các hoạt động điều chỉnh của mắt, khiến mắt bị mỏi và giảm thị lực.

Ngoài ra, sau những giờ làm việc căng thẳng, bạn nên dành khoảng 10 phút để mắt được thư giãn và nhìn ngắm mọi thứ xung quanh.

Để mắt bạn hoạt động trong môi trường thiếu sáng

Đôi mắt săn chắc hơn, và một trong những nguyên nhân khiến mắt lồi là do bạn nằm dài và đọc sách. Bạn thường xuyên học tập và làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen và sinh hoạt khoa học hơn để không còn nghi ngờ việc đeo kính có làm nổi bật đôi mắt của mình hay không.

Cách khắc phục mắt lồi cận thị

mắt lồi cận thị
Khắc phục chứng mắt lồi cận thị như thế nào?

Mắt lồi cận thị có chữa được không? Làm thế nào để cách đeo kính cận không bị lồi mắt? Cách khắc phục như thế nào và ra sao để mang lại hiệu quả. Một số thông tin dưới đây dành cho bạn:

Đeo kính đúng tầm nhìn của bạn

Khi đeo kính, bạn có thể gặp phải tình trạng kính bị trễ hoặc lệch. Lúc này, kính cần được điều chỉnh để có được thị lực chính xác, để không phải nhìn lên gây mỏi mắt hoặc sụp mí.

Đeo kính đúng độ cận của bạn

Đeo kính nhẹ hơn hoặc nặng độ cận hơn có thể gây mỏi mắt vì phải điều chỉnh quá nhiều để nhìn rõ hơn. Về lâu dài, việc đeo kính không đúng cách còn có thể gây giảm thị lực. Vì vậy, bạn cần đeo kính cận thị đúng độ, nếu sai độ thì phải thay kính ngay.

Đeo kính tần suất phù hợp

Nếu độ cận thị dưới 1,5 độ, bạn không nên quá phụ thuộc vào kính. Chỉ đeo kính khi học bài hoặc nhìn xa, không đeo kính liên tục cả ngày. Thay vào đó, bạn hãy thực hiện các bài tập cho mắt bằng cách quan sát cảnh vật xung quanh (như cây cối, nhà cửa… Trong khoảng 10 phút mỗi ngày để mắt được thư giãn).

Nếu bạn bị cận thị nặng hơn, kính thông thường là điều cần thiết. Nếu không thường xuyên đeo kính, bạn phải điều chỉnh mắt nhiều hơn, gây mỏi mắt và giảm thị lực.

Mổ mắt cận có hết lồi hay không?

mắt lồi cận thị
Mổ mắt cận thị có hết lồi mắt không?

Để điều trị mắt lồi cận thị, trong đó có phẫu thuật cận thị thì trước hết phải xác định được độ lồi. Nhưng điều này phải dựa vào sự thăm khám của bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận chính xác. Do đó, chúng ta cần đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng bệnh của mình!

Nếu mắt to ra vì cận thị, cận thị nặng rất hay gặp. Khi đó, chiều dài trục nhãn cầu lớn hơn so với người bình thường nên mắt sẽ có vẻ to hơn. Đối với tình trạng mắt lồi ở mức độ nhẹ và vừa, theo thống kê có khoảng 30% bệnh nhân có thể khỏi sau phẫu thuật.

Ở một số bệnh nhân, cận thị nhẹ không được gọi là cận thị nặng, do đó chiều dài nhãn cầu sẽ không lớn lắm. Do đó, trong trường hợp này, phẫu thuật sẽ không làm mắt nhỏ lại.

Ngoài ra, có những trường hợp cận thị nhẹ, nhưng không có dấu hiệu lồi mắt. Nhưng chúng tôi cảm thấy cái khe hơi rộng hơn bình thường, nhìn giống như một con mắt lồi. Đừng hoảng sợ về mí mắt ngoài không rõ nguyên nhân.

Trên đây là một số thông tin về mắt lồi cận thị nguyên nhân cũng như cách chữa trị phòng tránh như thế nào hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin cho mình và người thân nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *