Những món đặc sản Tuyên Quang bạn không nên bỏ qua khi đến đây

43

Những món ăn đặc sản Tuyên Quang mà nhất định bạn phải thử một lần khi có dịp du lịch đến nơi đây. Nơi đây nằm khu vực trung tâm của Tây Bắc thiên nhiên hùng vĩ. Nơi đây không chỉ có cảnh đẹp mà những món ăn cũng rất đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua nhé!

Tuyên Quang nằm ở trung tâm khu vực Tây Bắc. Nơi đây không chỉ được thiên nhiên ưu đãi cho phong cảnh hữu tình mà còn có nét đặc trưng đến từ các món đặc sản Tuyên Quang rất phong phú. Vậy thì hãy cùng chúng tôi khám phá nét đẹp ẩm thực này nhé!

đặc sản tuyên quang

Bánh nếp nhân trứng kiến là một món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Tuyên Quang đấy!

Bánh nếp nhân trứng kiến Tuyên Quang

Hai món ăn tưởng chừng không hợp nhau này đã trở thành nét đặc trưng nơi đây, bánh nếp nhân trứng kiến. Muốn ăn món bánh này chỉ có thể đến Tuyên Quang. Vì đây là mùa kiến ​​đen sinh sản với số lượng lớn nên trứng cũng ngon nhất.

Những quả trứng màu trắng sữa được chiên một cách khéo léo và dày dặn. Dùng gạo nếp khô làm vỏ bánh để bao bọc nhân trứng kiến ​​chiên bên trong. Người Tày thường dùng lá vả không non mà không quá già để gói bánh.

Ngày nay, số lượng kiến ​​đen ngày càng giảm dần nên nhân bánh có thể được trộn thêm thịt lợn, vừng, lạc … nhưng vị ngọt nguyên bản của bánh vẫn không bị mất đi. Bánh nếp trứng kiến ​​ăn ngon nhất khi còn nóng. Đừng bỏ qua món món ăn đặc sản Tuyên Quang này nhé!

Đặc sản Tuyên Quang – Thịt lợn đen

Lợn đen Na Hang-Tuyên Quang vốn là giống lợn chăn thả nên thịt rất ngọt và săn chắc. Nó có lượng mỡ và thịt nạc cân đối nên rất được ưa chuộng. Con lợn đen rất nặng, chỉ khoảng 45-55 kg.

Loại lợn đen này còn được biết đến với độ ngon khi nấu với một ít nước cùng với bì giòn. Tùy theo sở thích, bạn có thể chế biến thịt thành nhiều món khác nhau như cuốn nem, rang riềng, rang ngũ vị hay nổi tiếng nhất là nem chua.

Thịt lợn đen chủ yếu được nuôi bằng thức ăn tự nhiên trong làng. Vì vậy du khách rất thích và lựa chọn đặc sản này vì độ sạch của nó.

Gỏi cá bỗng sông Lò thơm ngon

Sông Lô tại Tuyên Quang là nơi giàu tài nguyên hải sản. Ai đã từng đến Sông Lô chắc hẳn  đều đã đôi lần nghe đến loại cá bỗng có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Gỏi cá bỗng rất được ưa chuộng bởi sự kết hợp chua, cay, mặn, ngọt và cách chế biến độc đáo. Cá bỗng sẽ được chế biến và đem đi ngâm với quả chua. Thính kết hợp với xương cá nướng vàng ruộm giã nhuyễn. Nước chấm cho món gỏi cá bỗng này không thể thiếu hạt xẻn là chủ yếu.

Gắp con cá trắng qua thính, tôi cảm nhận được cả hương vị núi rừng trong đó. Thảo nào khi ra về người ta không nhớ món gỏi cá độc đáo này.

Măng khô Tuyên quang – Đặc sản tuyên quang làm quà

đặc sản tuyên quang

Măng khô Tuyên Quang làm quà

Măng là món ăn quen thuộc với nhiều người. Ở bất cứ làng quê nào, người ta cũng có thể mời nhau vài nắm măng ngọt bằng đầu đũa. Nhưng măng khô ở Tuyên Quang là một hương vị rất khác, mà bất cứ ai cũng muốn nếm thử.

Măng khô ở đây được rửa sạch, luộc chín và phơi khô. Măng được chọn nói chung là măng tre, măng non từ các rừng tre, nứa hoang dã. Đa phần là măng non khô nên bạn sẽ không lãng phí chút nào.

Măng khô nơi đây là loại măng ngon nhất trong các loại măng vì ngọt, thơm và không bị đắng. Nổi tiếng nhất có lẽ là món măng lưỡi heo dày, chặt, dai và mềm. Măng Tuyên Quang đem nấu canh cá, giò heo, luộc… Tất cả đều choáng ngợp và tôi nhớ mãi không quên.

Rượu ngô Na Hang – Đặc sản Tuyên Quang

đặc sản tuyên quang

Rượu ngô là món thức uống đặc trưng có 1 không 2 nơi đây

Tuyên Quang có đặc sản gì? Khi đến với nơi đây, ngoài món thịt lợn đen, người ta còn cụng ly tri ân với thứ rượu ngô trứ danh.

Rượu ngô Na Hang được nấu bằng ngô nếp vùng cao ba khía và ủ với men lá. Bạn phải đợi ngô nguội, nếu không rượu sẽ bị chua. Ủ trong 2 ngày 2 đêm để dậy mùi thơm. Sau đó tiếp tục cho phần này vào chum, vại 15-20 là có thể nấu thành rượu được.

Người dân nơi đây cho rằng cho rằng, muốn ngon thì phải chọn củi để nấu, vì có nhiều thứ phải tránh. Rượu ngô Na Hang là niềm tự hào của vùng đất cao nguyên này. Đây không chỉ là tâm huyết với công việc mà họ còn là sự chăm chút trong từng giọt rượu.

Món bánh khảo được làm vào dịp tết Tuyên Quang

Bánh khảo Tuyên Quang được làm vào dịp Tết Nguyên đán. Chiếc bánh vuông vắn gói bằng giấy bóng đủ màu sắc được đặt trang trọng trên bàn thờ ông bà. Bánh khảo cũng là một món bánh mà các bé rất thích.

Vỏ bánh được làm bằng bột nếp và đường phèn. Nhân thường có hai loại là nhân thịt mỡ và nhân lạc. Sau khi cho nhân vào giữa bánh, ấn chặt thành hình khối.

Khi ăn, bánh có vị ngọt nhẹ, bột khô nhưng tan nhanh trong miệng. Phía sau là lớp nhân béo ngậy hòa quyện với nhau tạo thành món ăn độc đáo.

Một số chia sẻ về đặc sản Tuyên Quang mà chúng tôi mang đến với các bạn. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin về ẩm thực nơi đây. Để có thể bỏ túi những món ăn nhất định phải thử khi đến Tuyên Quang nhé!

Bình luận