Rối loạn tiêu hóa kéo dài phải làm như thế nào để khỏi?

172

Rối loạn tiêu hóa kéo dài là một tình trạng không tầm thường. Thực tế, tình trạng này có thể cướp đi sinh mạng của người mắc phải. Nếu không được điều trị nhanh chóng và phù hợp. Trên thực tế, tiêu hóa rối loạn cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Hệ tiêu hóa giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, vì vậy nó có nhiệm vụ loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Hệ thống phức tạp này bắt đầu từ nơi thức ăn đi vào, cho đến khi thức ăn rời khỏi cơ thể. Hệ thống tiêu hóa của con người bắt đầu từ miệng đến phần cuối của ruột già hoặc trực tràng.

Mối nguy hiểm của bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài là gì?

Mối nguy hiểm của bệnh rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài bao lâu? Bệnh kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng và thời gian phát hiện  bệnh. Để bệnh phát triển càng lâu thì càng mang lại nguy hiểm. Với nhiều bệnh về hệ tiêu hóa, những nguy hại của các bệnh về hệ tiêu hóa thường gặp là:

Viêm dạ dày nông mãn tính có thể kết hợp với viêm dạ dày ăn mòn hoặc viêm dạ dày teo mãn tính. Và thậm chí một số ít bệnh nhân có thể trở nặng thành ung thư do rối loạn tiêu hóa kéo dài. Viêm loét dạ dày tá tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây chảy máu, thủng và gây ung thư.

Viêm ruột cấp tính có thể gây tiêu chảy. Tiêu chảy có thể gây mất cân bằng nước và điện giải. Rối loạn cân bằng axit-bazơ và một loạt các vấn đề sẽ xảy ra sau đó.

Táo bón có thể gây ung thư ruột kết, xuất huyết não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, nhức đầu, ung thư vú và rối loạn tâm thần.

Gan nhiễm mỡ có thể gây ra xơ gan, ung thư gan, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch. Làm giảm khả năng miễn dịch của con người, tổn thương hệ tiêu hóa trong thời gian dài,…

Giảm tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo

Giảm tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo, dầu mỡ.

Mặc dù chất béo thực sự là một trong những hợp chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng việc tiêu thụ nó cần được điều chỉnh và cần chọn loại chất béo để ăn. Tránh thực phẩm chiên với bột có hàm lượng chất béo xấu khá cao. Việc rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn thường do thói quen ăn vặt và ăn nhiều đồ béo gây ra.

Bởi vì, thực phẩm có hàm lượng chất béo cao sẽ thực sự làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể. Và nếu thức ăn có hàm lượng chất béo cao được tiêu thụ  với số lượng lớn, bạn sẽ dễ xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi và đau bụng.

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa kéo dài, tốt hơn hết là bạn nên thay thế lượng chất béo bằng chất béo lành mạnh. Một số ví dụ về chất béo lành mạnh bao gồm cá hồi, bơ, cá ngừ và hạnh nhân. Ngoài tốt cho sức khỏe, những loại chất béo này còn chứa omega-3 rất tốt cho sức khỏe của não bộ.

Tăng tiêu thụ chất xơ để trị rối loạn tiêu hóa kéo dài

Tăng tiêu thụ chất xơ để trị rối loạn tiêu hóa.

Chất xơ có đặc tính hút nước tốt. Những đặc tính này sẽ giúp hấp thụ nước và làm cho phân mềm. Mặt khác, chất xơ cũng có thể cải thiện hiệu suất của nhu động trong ruột. Điều này sẽ làm cho thức ăn bạn ăn vào dễ tiêu hóa hơn và bạn cũng sẽ tránh được táo bón.

Để nhu cầu chất xơ được đáp ứng đủ, bạn có thể ăn nhiều loại rau xanh. Ăn các loại hạt, trái cây và các loại thực phẩm có hàm lượng ngũ cốc nguyên hạt.

Uống đủ chất lỏng

Đáp ứng lượng chất lỏng vào cơ thể cũng là cách trị rối loạn tiêu hóa kéo dài. Vậy làm thế nào để chúng ta có đủ chất lỏng trong cơ thể?

Cơ thể con người trung bình cần 7-8 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng phương pháp 2, 4, 2. Phương pháp này có nghĩa là 2 ly vào lúc ăn trưa, 4 ly vào buổi tối cho đến trước khi đi ngủ, và 2 ly vào lúc rạng sáng. Vì như vậy quá trình tiêu hóa của bạn cũng sẽ cải thiện hơn.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài nên ăn thức ăn chứa probiotic

Trẻ nên ăn thức ăn chứa probiotic.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở trẻ em có thể được giải quyết nhờ thực phẩm probiotic. Probiotics là một loại vi khuẩn tốt sẽ giúp hệ tiêu hóa giảm số lượng vi khuẩn xấu trong đường tiêu hóa. Hiện nay, có rất nhiều thức uống probiotic có thể mua được trong các siêu thị gần nhà.

Nhai đúng cách

Nghe có vẻ tầm thường, nhưng nếu bạn không nhai kỹ thức ăn và ăn vội vàng, sẽ khiến cơ quan tiêu hóa khó tiêu hóa chất dinh dưỡng. Nói cách khác, chất dinh dưỡng có trong những thực phẩm này sẽ bị lãng phí.

Trong việc nhai thức ăn, nên nhai thức ăn nhiều lần. Tuy nhiên, các quy tắc nhai được điều chỉnh theo loại thức ăn mà chúng ta tiêu thụ.

Giả sử loại thức ăn tiêu thụ là loại thức ăn mềm như cháo thì sẽ tốn ít thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu những gì bạn ăn là một loại thực phẩm chế biến từ thịt chẳng hạn như bít tết. Thì bạn cần phải nhai hơn 32 lần để đảm bảo thịt thực sự mềm trước khi vào dạ dày.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài thực sự là một vấn đề nghiêm trọng nếu bạn chủ quan. Ảnh hưởng lớn đến khả năng tiêu hóa và chuyển hóa dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa rối loạn cũng gây ra nhiều hệ lụy về sau.

Bình luận