Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

đạp xe đạp tại chỗ
Xe đạp tập

Những sai lầm cơ bản cần tránh khi đạp xe đạp tại chỗ

Nhiều người chọn cách dùng xe đạp tập để giảm cân nhưng không phải ai cũng biết cách đạp xe đạp tại chỗ đúng. Chúng ta thường mắc phải những sai lầm nào khiến hiệu quả không cao? Bài viết này sẽ chỉ ra giúp bạn.

Xe đạp tập thể dục tại nhà ngày này đã trở thành xu hướng giảm cân phổ biến vì nó đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Thế nhưng, chỉ những ai bắt tay vào tập luyện mới thấy được sự khác nhau của loại hình thể thao này. Xe đạp tập có nhiều chức năng và thông số cần phải điều chỉnh chính xác mới giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện. Thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được những sai lầm mà nhiều người mắc phải trong quá trình đạp xe đạp tại chỗ để lưu tâm và hạn chế.

1. Điều chỉnh vị trí yên ngồi, tay cầm không đúng

đạp xe đạp tại chỗ
Cần điều chỉnh yên xe và tay cầm đúng cách

Những người mới sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà thường để yên xe quá thấp khiến cho chân bị cong trong suốt quá trình tập luyện. Bạn hãy khắc phục cách này bằng việc điều chỉnh yên xe sao cho nó cao ở tầm đôi chân hơi gập một chút. Bên cạnh đó, bạn cũng nên điều chỉnh chiều cao của phần tay lái xe đạp để phù hợp với chiều cao của yên xe. Phần tay lái cũng nên chỉnh cao hơn phần yên xe một khoảng bằng một cẳng tay.

2. Khom người về phía trước quá nhiều khi đạp xe đạp tại chỗ

Có thể nói, đây là lỗi khá nghiêm trọng nhất là đối với những người mới tham gia tập luyện. Khi đạp xe đạp tại chỗ mệt, chúng ta có xu hướng khom người quá nhiều về phía trước khiến đầu gối bị tổn thương. Do đó, bạn cần lưu ý đặt 80 đến 85% trọng lượng cơ thể nằm trên yên xe.

3. Xe đạp tập tại chỗ không được điều chỉnh chính xác

Thiết bị xe đạp tập tại nhà được thiết kế với nhiều chức năng giúp cho người dùng điều chỉnh được kháng lực xe trong suốt quá trình sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự nhàm chán và tạo thêm tính đa dạng nhiều hơn so với việc đạp xe ngoài trời. Tuy nhiên, nếu không nắm được tác dụng của thiết kế này thì bạn sẽ không phát huy được hiệu quả như mong muốn và làm lãng phí nó.

Một số bộ phận mà bạn ít để ý và không mấy khi điều chỉnh chính là yên xe, tay lái. hai bộ phận này gần như là quan trọng nhất ảnh hưởng đến kết quả tập luyện, do vậy bạn hãy chú ý điều chỉnh nó sao cho phù hợp với cơ thể của mình.

Có thể bạn quan tâm:

4. Hít thở sai cách khi đạp xe đạp tại chỗ

đạp xe đạp tại chỗ
Nên hít thở đúng cách trong quá trình đạp xe đạp tại chỗ

Việc thở đúng cách được xem như nền tảng của tất cả những bài tập thể hình, aerobic và cả việc tập đạp xe. Khi bạn hít vào, phổi sẽ có đầy oxy để cung cấp nhiên liệu cho cơ bắp làm việc. Cơ bắp hoạt động nhiều trong lúc tập luyện sẽ cần được cung cấp nhiều khí oxy hơn, từ đó bạn sẽ hô hấp và hơi thở nhanh hơn. Khi thở nhanh, khí oxy đi vào cơ thể sẽ nhiều hơn, nhịp tim tăng nhanh, việc cung cấp oxy cho cơ bắp cũng được đẩy mạnh.

Bạn hãy hít vào và thở ra qua đường mũi nếu bạn tập luyện với cường độ từ thấp đến trung bình; thở ra bằng miệng khi bạn tập với cường độ cao. Việc hít thở sâu, chậm rãi sẽ giúp cơ thể bạn giữ bình tĩnh, hỗ trợ phục hồi trong quá trình cơ thể hạ nhiệt.

5. Bỏ qua việc giãn cơ sau khi tập đạp xe đạp tại chỗ

Việc giãn cơ sau khi tập đạp xe tại chỗ cũng quan trọng giống như khi bạn khởi động. Nếu bỏ qua bước giãn cơ sau tập luyện, bạn có thể bị tăng nguy cơ tụ máu ở các chi dưới, dễ bị mắc chứng đau nhức cơ bắp khởi phát muộn (DOMS). Áp dụng phương pháp đạp xe đạp tại nhà có tác dụng giảm thiểu nguy cơ gây chấn thương và góp phần cải thiện phục hồi cơ bắp.

Chính vì lý do này, bạn hãy giữ căng cơ trong khoảng thời gian 30 giây, tập trung vào các cơ bắp chân và các nhóm cơ khác đã được sử dụng trong quá trình đạp xe.

6. Không định kỳ bảo dưỡng xe đạp tập thể dục

đạp xe đạp tại chỗ
Cần bảo dưỡng xe đạp định kỳ

Bạn cần canh thời gian bảo hành, bảo trì xe đạp tập đúng cách. Nếu như tập luyện trên một chiếc xe đạp tập thể dục bị hỏng thì điều này sẽ ngăn cản thói quen tập thể dục của bạn.

Nói tóm lại, bạn hãy dành một chút thời gian để điều chỉnh và bảo dưỡng trước khi bước lên chiếc xe đạp tập thể dục tại nhà của mình. Bên cạnh đó, cần chú ý mặc trang phục thoải mái, phù hợp, nạp vào cơ thể một lượng nước thích hợp. Trong quá trình đạp xe, bạn cần duy trì đúng tư thế, thực hiện hít thở sâu và kết thúc bài tập chuẩn bằng cách hạ nhiệt thích hợp.

Bài viết trên sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm trong quá trình đạp xe đạp tại chỗ cũng như tối ưu hóa việc đạp xe nhằm đem lại cho bạn tác dụng hiệu quả nhất. Đạp xe đúng cách sẽ giúp bạn tránh được chấn thương và nhận được kết quả nhanh chóng mà môn thể thao này mang lại.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *