Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

su-thieu-hut-vitamin-b12-anh-huong-den-co-the-nhu-the-nao
Làm đẹp

Sự thiếu hụt vitamin B12 ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Sự thiếu hụt vitamin B12 ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Thiếu vitamin B12 là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất. Nó có thể gây ra một loạt các triệu chứng như mệt mỏi, hay quên và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Lý do cho các triệu chứng khác nhau là do vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể.

Vitamin B12 có tác dụng gì?

Vitamin B12 có một chức năng quan trọng trong việc sản xuất DNA, là mã di truyền của cơ thể con người. DNA hướng dẫn sự hình thành chính xác của tất cả các bộ phận của cơ thể. Vitamin B12 cũng có thể làm giảm homocysteine, một trong những chất hóa học tự nhiên trong cơ thể. Nếu homocysteine ​​không được chuyển hóa một cách chính xác, nó có thể gây viêm và gây hại cho cơ thể.

Các triệu chứng và ảnh hưởng của thiếu vitamin B12

su-thieu-hut-vitamin-b12-anh-huong-den-co-the-nhu-the-nao

Thiếu máu là chức năng suy yếu của các tế bào hồng cầu (RBCs). Biểu hiện lâm sàng chính của sự thiếu hụt B12 là thiếu máu nguyên bào khổng lồ, là bệnh thiếu máu thường gây ra mệt mỏi và nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), và đôi khi chóng mặt. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu bình thường. Các tế bào hồng cầu cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể để tạo ra oxy đáp ứng mọi nhu cầu của cơ thể. Thiếu máu Megaloblastic có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Bệnh thần kinh ngoại biên là một loại tổn thương thần kinh. Điều này có nghĩa là bản thân dây thần kinh có thể bị hỏng hoặc vỏ bọc myelin có thể bị lỗi.

Myelin là lớp vỏ bảo vệ các dây thần kinh ngoại vi. Vitamin B12 là đồng yếu tố để hình thành myelin, vì vậy thiếu hụt vitamin B12 có thể ngăn cản sự hình thành myelin. Khi B12 bị khiếm khuyết, tổn thương thần kinh trực tiếp và giảm myelin sẽ cản trở chức năng thần kinh bình thường. Các dây thần kinh ngoại biên kiểm soát chuyển động và cảm giác của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên thường ảnh hưởng đến bàn chân và bàn tay, và có thể mở rộng đến cả cánh tay và chân. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • cây gai dầu
 • tê tái
 • yếu đuối

Sa sút trí tuệ là một căn bệnh đặc trưng bởi mất trí nhớ và thay đổi hành vi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, và thiếu hụt vitamin B12 là một trong những nguyên nhân được công nhận gần đây. Nghiên cứu khoa học cho thấy chứng sa sút trí tuệ liên quan đến thiếu vitamin B12 có thể là kết quả của việc tăng nồng độ homocysteine.

Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ bao gồm:

 • đãng trí
 • Xuất thần
 • Khó khăn khi giải quyết vấn đề
 • Không thể tập trung
 • Mất khả năng tự chăm sóc bản thân
 • thờ ơ
 • Ảo giác

Trầm cảm có thể là biểu hiện của sự thiếu hụt vitamin B12 và có thể kèm theo thiếu máu hoặc sa sút trí tuệ.

Tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự gián đoạn lưu lượng máu não, gây ra các rối loạn về thể chất hoặc tâm thần. Thiếu vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người trẻ tuổi không có nguy cơ đột quỵ khác. Liệu có mối liên hệ nào hay không là một vấn đề còn nhiều tranh cãi và nguy cơ có thể là do mức homocysteine ​​cao.

Tủy sống bệnh là bệnh tủy sống. Thiếu vitamin B12 gây ra bệnh tủy sống được gọi là thoái hóa kết hợp bán cấp của tủy sống, là sự mất myelin bảo vệ ở một số vùng nhất định của tủy sống có chức năng kiểm soát thời gian, thăng bằng và cảm giác.

Các triệu chứng của thoái hóa hỗn hợp bán cấp của tủy sống bao gồm:

 • yếu đuối
 • Tê tê
 • Chuột rút
 • Vấn đề cân bằng

Sưng lưỡi cũng do thiếu vitamin B12. Viêm lưỡi là tên dùng để mô tả tình trạng lưỡi bị đau, trơn bất thường mà sự thiếu hụt dinh dưỡng này có thể gây ra.

Các triệu chứng liên quan đến thiếu vitamin B12

Xem thêm website về chủ đề Sức Khỏe

Cả bệnh tuyến giáp và bệnh đa xơ cứng (MS) đều được cho là có liên quan đến quá trình tự miễn dịch. Bệnh tự miễn là những bệnh do cơ thể tự tấn công. Thiếu hụt yếu tố nội tại là một bệnh tự miễn dịch do dạ dày tự “tấn công” liên quan đến việc hấp thụ vitamin B12.

Nói chung, những người bị bệnh tuyến giáp hoặc bệnh đa xơ cứng cũng bị thiếu hụt yếu tố nội tại và thiếu hụt vitamin B12 liên quan.

Nguyên nhân thiếu vitamin B12

Chế độ ăn uống thấp

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu vitamin B12 là do thiếu vitamin B12 trong chế độ ăn. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng chỉ có trong các sản phẩm động vật như thịt, gà, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa. Do đó, những người ăn chay có nguy cơ đặc biệt cao là có hàm lượng vitamin B12 dinh dưỡng thấp, và những người không ăn chay không hấp thụ đủ các loại thực phẩm giàu vitamin B12 này.

Một số thực phẩm có chứa vitamin B12, nếu bạn muốn nhận được vitamin B12 thông qua thực phẩm thuần chay, bạn phải chăm chỉ tìm những loại thực phẩm này.

Hấp thụ thấp

Xem thêm website về chủ đề Sức Khỏe

Vitamin B12 được hấp thụ bởi ruột non, nhưng trước tiên nó cần một số quá trình sơ chế trong dạ dày. Do đó, một số bệnh ảnh hưởng đến dạ dày hoặc ruột non có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B12 thích hợp. Yếu tố bên trong là một loại protein được tạo ra trong dạ dày, chỉ có thể được hấp thụ bởi ruột non sau khi kết hợp với vitamin B12. Các bệnh tự miễn, phẫu thuật cắt đoạn dạ dày và viêm hang vị đều là những bệnh lý cản trở quá trình sản xuất và chức năng của các yếu tố nội tại, do đó, vitamin B12 trong chế độ ăn có thể không được hấp thụ hết vào cơ thể mà bị đào thải qua ruột. Sử dụng rượu nặng gây ra những thay đổi trong niêm mạc dạ dày, cản trở việc sản xuất các yếu tố bên trong và dẫn đến thiếu hụt B12. Các bệnh đường ruột như bệnh Crohn và bệnh celiac có thể ngăn cản sự hấp thụ thích hợp của vitamin B12 ở ruột non, ngay cả khi có đủ vitamin B12 trong chế độ ăn uống, nó có thể gây ra sự thiếu hụt. Thiếu máu ác tính là một bệnh tự miễn dịch có thể làm giảm hoặc loại bỏ các yếu tố bên trong. Protein trong dạ dày được kết hợp với B12 trong chế độ ăn uống để nó có thể được hấp thụ. Thiếu B12 do kém hấp thu. Loại thiếu hụt B12 này không thể được điều trị bằng cách thay thế B12 bằng đường uống và cần phải tiêm vitamin B12.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu ác tính bao gồm:

 • mệt mỏi

Xem thêm website về chủ đề Dinh dưỡng khỏe

 • thiếu năng lượng
 • chóng mặt
 • Phiền muộn
 • đau đầu
 • Nhịp tim
 • Ù tai tôi

Thuốc có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B12. Các loại thuốc phổ biến nhất có thể gây ra mức vitamin B12 thấp bao gồm:

 • Metformin: một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường
 • Colchicine: một loại thuốc dùng để điều trị bệnh gút
 • Chloramphenicol: một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng
 • Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng

Xem thêm website về chủ đề Làm đẹp

Các lưu ý khi thiếu hụt B12

Nếu bạn bị thiếu hụt vitamin B12, nhiều tác động có thể bị đảo ngược, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Nói chung, nếu sự thiếu hụt vitamin B12 của bạn là do thiếu hụt dinh dưỡng, thì thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường có thể giúp cải thiện mức vitamin B12 của bạn.

Nếu sự hấp thu suy giảm là nguyên nhân của sự thiếu hụt vitamin B12, thì người ta thường tin rằng bổ sung vitamin B12 bằng đường tiêm sẽ hiệu quả hơn là qua đường uống, vì điều này cho phép các chất dinh dưỡng đi vào các mô của cơ thể trực tiếp

Xem thêm website về chủ đề Làm đẹp

Nguồn: https://kiss-talk.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *