Tác dụng của socola đen là gì? Ăn thường xuyên có tốt không?

52

Tác dụng của socola đen có chứa tryptophan giúp tổng hợp serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có thể mang lại niềm vui. Các axit béo trong sô cô la đen cũng có thể kích thích sự tổng hợp endorphin. Tác dụng mang lại tâm trạng vui vẻ.

Mặc dù socola đen có vị hơi đắng nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, những lợi ích của việc ăn socola đen là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những lợi ích của socola đen trong nội dung sau.

Polyphenol và flavanols: bảo vệ hệ tim mạch

Ăn socola để bảo vệ hệ tim mạch.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, socola, đặc biệt là socola đen có hàm lượng polyphenol tự nhiên chống oxy hóa cao. Tác dụng của socola đen tương tự như aspirin! Ở một nồng độ nhất định có thể làm giảm sự hoạt hóa của tiểu cầu và chuyển sự lắng đọng của các gốc tự do trên thành mạch máu. Có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở một mức độ nhất định.

Đồng thời, sô cô la đen có chứa flavanols. Chất này có thể ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu. Ngăn ngừa đông vón tiểu cầu và giúp mạch máu không bị tắc nghẽn. Nó có thể duy trì độ đàn hồi của mạch máu và ngăn mạch máu không bị cứng và có thể giảm huyết áp. Hiệu quả thậm chí còn tốt hơn rượu vang đỏ, trà và các loại trái cây mọng.

Tác dụng của socola đen giúp kiểm soát sự thèm ăn

Sô cô la đen có tác dụng gì? Các chuyên gia cho biết, chất cafein chứa trong sô cô la có tác dụng ức chế sự thèm ăn. Bên cạnh đó có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ăn sô cô la vừa phải có thể tạo cảm giác no và kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả.

Trong số tất cả các loại socola, sôcôla đen có hàm lượng đường và chất béo thấp nhất. Nhưng nó lại chứa nhiều caffein hơn sôcôla sữa. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng sô cô la đen có thể giúp mọi người tránh các thực phẩm giàu calo. Nó hiệu quả hơn so với sô cô la sữa và giảm cảm giác thèm ăn ngọt, mặn và béo của mọi người.

Cellulose và Isoflavones: Điều hòa hệ tiêu hóa

Sô cô la đen không chỉ là thực phẩm dễ tiêu hóa mà xenlulo và isoflavone chứa trong nó còn có tác dụng điều hòa hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.

Các chuyên gia chỉ ra rằng cellulose trong sô cô la đen có chức năng thúc đẩy nhu động ruột và hỗ trợ tiêu hóa đường ruột. Trong khi isoflavone có chức năng ức chế bài tiết ion clorua trong ruột và có thể làm giảm các triệu chứng tiêu chảy. Đồng thời, polyphenol trong sô cô la đen cũng có thể ức chế sự bài tiết và hấp thụ protein, ion clorua và nước trong ruột non. Tác dụng của socola đen làm chậm quá trình mất nước, giúp người bệnh không bị mất nước do tiêu chảy.

Tác dụng của socola đen điều chỉnh chức năng miễn dịch

Tác dụng của socola đen điều chỉnh chức năng miễn dịch.

Các chuyên gia cho biết, ngoài carbohydrate, protein và chất béo, sô cô la đen còn chứa canxi, sắt, magiê, kẽm, kali, natri, đồng, phốt pho và các khoáng chất khác. Cũng như axit folic, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin. E, vv, có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể con người về nhiều loại chất dinh dưỡng. Đồng thời, các flavonoid trong sô cô la đen còn có chức năng điều hòa khả năng miễn dịch và có thể bảo vệ hệ miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do. Polyphenol còn có chức năng điều chỉnh một loạt các tế bào miễn dịch của con người.

Ăn socola đen có tác dụng gì? Ăn sô cô la đen không chỉ giúp bạn cảm thấy dễ chịu mà còn giúp chống oxy hóa. Nghiên cứu khoa học cũng phát hiện ra rằng sô cô la đen cũng có thể giúp chống oxy hóa. Tác dụng của socola đen giảm cholesterol xấu, thúc đẩy lưu thông máu. Giúp bạn tránh xa bệnh tim và tiết kiệm trí nhớ.

Ca cao trong sô cô la có chứa flavonoid, là một chất chống oxy hóa mạnh. Khả năng chống oxy hóa là vitamin E gấp 50 lần vitamin C 20 lần, và có thể điều chỉnh khả năng miễn dịch, lượng flavonoid dồi dào.

Những ai không nên hoặc hạn chế ăn socola đen

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên hoặc hạn chế ăn socola đen.

Trẻ em dưới 8 tuổi chuyển hóa caffein chậm hơn người lớn. Nếu ăn sôcôla chứa caffein, trẻ có thể bị kích động quá mức và khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm. Ngoài ra, chất béo và đường có trong sô cô la đen không phải là nguồn cung cấp cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nếu ăn quá nhiều sẽ bị béo phì.

Nhóm bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản

Đường cho vào socola là đường tinh luyện, khi ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết ra một lượng lớn axit dịch vị. Và gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Caffeine trong sô cô la sẽ được truyền sang thai nhi và em bé qua nhau thai và sữa mẹ. Nếu bà mẹ mang thai hoặc cho con bú tiêu thụ hơn 300 mg caffeine sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi và em bé, vì vậy cần đặc biệt chú ý.

Tác dụng của socola đen không dành cho bệnh nhân béo phì

Trên thực tế, lượng calo của sô cô la đen không hề thấp. Bơ cacao vẫn có chất béo, 1 gam chất béo có thể tạo ra 9 calo. Do đó, bơ cacao càng cao, sô cô la đen càng nguyên chất thì hàm lượng calo càng cao. Không nên dùng cho bệnh nhân béo phì.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có thể ăn sô cô la đen, không nên vượt quá 30 gam mỗi ngày để tránh ăn quá nhiều calo.

Tác dụng của socola đen đã được chứng minh bởi các nhà khoa học. Tuy nhiên, nên ăn có chừng mực và không dùng cho người có cơ địa dị ứng. Với trẻ nhỏ thì chỉ cho ăn khi bé từ 2 tuổi trở lên.

Bình luận