Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Dinh dưỡng khỏe

Tại sao thích ăn vặt? Những lý do bất hủ làm chúng ta thích ăn vặt

Tại sao thích ăn vặt? Những lý do bất hủ làm chúng ta thích ăn vặt

 

Sức khỏe

Khi ai đó muốn giảm cân thì cần có chế độ ăn uống hợp lý, tuy nhiên vẫn còn nhiều người thích ăn vặt. Vậy tại sao thích ăn vặt? Đây được cho là câu hỏi khó trả lời của nhiều người, có người bảo thích, có người bảo ăn để sống,…tuy nhiên họ lại không biết được mình đang bị chi phối bởi các yếu tố xảy ra hằng ngày.

Qua cuộc nói chuyện với chị Linh, 22 tuổi và đang là nhân viên văn phòng, được biết rằng chị đang trong giảm cân được 6 tháng, tuy nhiên vẫn chưa thấy dấu hiệu khởi sắc nào. Do thói quen không hoạt động nhiều và ăn uống đồ vặt nhiều, đa phần là bánh tráng trộn, nước ngọt,…nên hiện nay số cân của chị chỉ có tăng chứ không hề giảm.

Các chuyên gia về vấn đề này cũng cho rằng việc ăn đồ vặt là vấn đề nan giải và khó giải quyết đối với nhiều người, mặc dù họ rất muốn giảm cân nhưng không có tinh thần cũng như nỗ lực và cứ ăn uống thất thường, sử dụng nhiều đô ăn có chứa lượng cacbon cao nên “tệ nạn” giảm cân vẫn không được cải thiện được.

Sức khỏe

Tại sao thích ăn vặt? Yêu thích truyền thống cổ xưa của đồ ăn vặt

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng cacbon cao phổ biến của chúng ta bao gồm thực phẩm chiên, thực phẩm làm từ bánh quy (bao gồm tất cả các loại bánh quy đã qua chế biến), đồ uống có ga, thực phẩm tiện lợi, thực phẩm tráng miệng đông lạnh (kem que, kem tươi, v.v.), thực phẩm nướng, v.v. Mặc khác chúng ta lại thích ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều đường là đồ ăn vặt, vì những thực phẩm này cung cấp ít chất dinh dưỡng khác ngoài việc cung cấp calo. Sức khỏe

Tuy nhiên, vào thời cổ đại khi thức ăn khan hiếm, thực phẩm giàu carbohydrate – bao gồm cả thực phẩm giàu chất béo – rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Miễn là có đủ calo để tiêu thụ và lượng calo còn lại được tích lũy thành chất béo dự trữ, xác suất sống sót sẽ tăng lên rất nhiều. Theo thời gian, con người đã phát triển để ăn nhiều đồ ngọt và đồ chiên hơn, vì đồ ngọt có nước cacbon cao, và đồ chiên cũng là đồ ăn nhiều chất béo và calo cao. Ngay cả những người không thích thịt mỡ chắc chắn sẽ cảm thấy sữa ít béo và không béo không ngọt bằng sữa nguyên kem.

Tại sao thích ăn vặt? Thói quen khó bỏ

Để tồn tại, loài người đã tiến hóa để ăn các loại thực phẩm giàu carb và nhiều chất béo, khi ăn những thực phẩm này, họ sẽ tiết ra nhiều dopamine, tạo ra cảm giác sảng khoái và tự thưởng cho mình khi lặp lại những điều tương tự.

Nhưng bây giờ, nhiều người có đủ thức ăn để đảm bảo không chết đói, lý trí cho chúng ta biết rằng ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe, nhưng bản năng thích ngọt và calo cao lâu năm sẽ không thay đổi nên nhiều người không thể kiểm soát được.

Tại sao thích ăn vặt? Cảm xúc tiêu cực làm chúng ta thèm ăn vặt

Sức khỏe

Khi bạn muốn thoát khỏi các đồ ăn vặt làm béo cơ thể, ngay cả khi bạn lựa chọn thực phẩm cẩn thận nhưng khi cảm xúc tiêu cực ập đến, khả năng phòng thủ tâm lý của bạn cũng có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào. Ví dụ, khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, cơ thể tiết ra cortisol làm tăng lượng đường trong máu, cung cấp năng lượng cho tế bào, ức chế hệ thống miễn dịch, thúc đẩy chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Cortisol cũng ức chế sự bài tiết leptin và insulin, do đó làm tăng cảm giác đói.

Sử dụng thực phẩm nhiều đường và nhiều chất béo như một tâm lý thoải mái đôi khi cũng được rèn luyện. Nếu khi còn nhỏ cha mẹ coi kẹo như một phần thưởng và một công cụ thể hiện tình yêu thương thì khi lớn lên, trong tiềm thức mọi người sẽ coi đồ ăn nhiều đường và nhiều chất béo là phần thưởng và sự an ủi. Vì vậy, khi tâm trạng không tốt, bạn có thể ăn những thứ này để bù đắp cho sự thất bại về tinh thần, hoặc khi làm việc gì đó thành công, bạn có thể dùng những thực phẩm này để tự thưởng cho mình.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã nhìn ra được các lý do làm chúng ta muốn ăn đồ ăn vặt mặt dù đã cố kiềm chế, mong rằng mỗi cá nhân sẽ thành công kiềm chế cơn thèm ăn của mình để giảm cân hiệu quả.

Sức khỏe

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *