Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc
Sức khỏe

Thoái hóa võng mạc cận thị – Bạn cần biết những thông tin gì về bệnh

Thoái hóa võng mạc cận thị – Bạn cần biết những thông tin gì về bệnh này đều sẽ được cung cấp trong bài viết cho bạn tham khảo. Những kiến thức bạn có thể đọc là từ nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị bệnh hiện nay đang được bác sĩ áp dụng.

Thoái hóa võng mạc do cận thị sẽ khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Cũng như đe dọa trực tiếp đến thị lực vì nguy cơ mù lòa rất cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nên để phòng ngừa và điều trị hiệu quả bạn nên tham khảo những thông tin ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân thoái hóa võng mạc cận thị là gì?

Võng mạc là một màng thần kinh cực kỳ mỏng ở đáy mắt, có nhiệm vụ cảm nhận ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu thần kinh để truyền đến não phân tích. Ở người cận thị, đặc biệt là cận thị nặng, trục nhãn cầu phát triển dài hơn bình thường khiến võng mạc bị giãn, mỏng và thoái hóa.

Thoái hóa võng mạc thường âm thầm và chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân khám đáy mắt thấy đồng tử (đồng tử) bị giãn. Vì vậy, để phát hiện sớm tình trạng thoái hóa võng mạc, người bị cận thị cần đi khám và soi đáy mắt định kỳ (3 – 6 tháng / lần).

điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc
Nguyên nhân thoái hóa võng mạc cận thị là gì?

Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa võng mạc cận thị

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh võng mạc cận thị là bệnh lý về mắt thường không gây đau và khó phát hiện. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ thường gặp các dấu hiệu thoái hóa võng mạc cận thị như:

  • Không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì ở khoảng cách xa.
  • Cần nhiều ánh sáng hơn bình thường để nhìn thấy sự tương phản, chẳng hạn như: đi xuống cầu thang, đọc từ trên tờ giấy màu.
  • Khi nhìn vật gì đó hoặc nhìn vào mặt ai đó, mắt thường bị nhòe hoặc mờ.
  • Khi bạn đọc một cuốn sách trong một thời gian dài, bạn sẽ đột nhiên bị mất chữ.
  • Khó phân biệt màu sắc rõ ràng.
  • Khi nhìn vào giấy có kẻ ô li hoặc nhìn vào các đường thẳng, mắt sẽ có hiện tượng nhìn các đường thẳng thành đường cong, uốn cong rồi nhòe đi.
điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc
Triệu chứng nhận biết bệnh thoái hóa võng mạc cận thị

Cũng vì không gây đau đớn nên hầu hết mọi người thường bỏ qua các triệu chứng trên. Đến khi phát hiện ra thì các phương pháp cải thiện vừa tốn kém vừa đối mặt với nguy cơ biến chứng cao mới chữa khỏi. Khả năng phục hồi rất hạn chế, thậm chí không thể cải thiện, người bệnh đành chấp nhận cảnh bị mù.

Biến chứng do thoái hóa võng mạc gây ra

Thoái hóa võng mạc có thể gây rách võng mạc dẫn đến bong võng mạc. Đây là một biến chứng rất nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Trước khi bong võng mạc thường có các triệu chứng báo động như đột ngột nhìn thấy ruồi. Hoa mắt với những chấm nhỏ nhấp nháy (khi dịch nội nhãn bắt đầu bong ra, tác động kéo lớp võng mạc kế cận). Khi võng mạc bị rách có thể kèm theo xuất huyết nội nhãn . Người bệnh có thể nhìn thấy những chấm đen như mưa bồ hóng hoặc mây đen dày đặc. Khi võng mạc bị đẩy lên, thị lực sẽ giảm đột ngột và mất trường nhìn tương ứng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các vết rách võng mạc đều kèm theo các triệu chứng đáng báo động. Vì vậy, khám mắt hàng năm là điều cần thiết để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ cao gây bong võng mạc. Bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ hơn và có hành động thích hợp khi cần thiết.

điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc
Biến chứng do thoái hóa võng mạc gây ra

Điều trị thoái hóa sắc tố võng mạc

Hiện nay, chưa có thuốc nhỏ, thuốc uống hay phương pháp phẫu thuật nào có tác dụng, thay đổi hiệu quả sự tăng chiều dài trục, mỏng màng mạch, võng mạc ở người cận thị nặng.

Việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ cải thiện bệnh thoái hóa võng mạc hiện đang gặp rất nhiều khó khăn và một khi bệnh bước vào giai đoạn cuối thì không thể dùng các phương pháp hỗ trợ cải thiện để thay thế được.

Trong những trường hợp có nguy cơ bong võng mạc cao, bệnh nhân sẽ được điều trị dự phòng bằng laser quang đông vùng nền. Các vết laser làm tăng độ kết dính của võng mạc được điều trị với lớp mô bên dưới tương ứng (màng mạch). Tạo thành một hàng rào chắc chắn xung quanh vết rách hoặc thoái hóa võng mạc.

Mục đích chính của việc chiếu tia laser trong bệnh thoái hóa võng mạc cận thị không phải để cải thiện thị lực mà là giảm nguy cơ giảm thị lực, mất thị lực không hồi phục do bong võng mạc. Về lý thuyết, bất kỳ chấn thương, va chạm nào đối với mắt, hoặc thậm chí lực nhẹ tác dụng lên nhãn cầu trong quá trình phẫu thuật mắt. Đều có thể làm tăng khả năng bong võng mạc.

Giờ thì bạn đã hiểu được thoái hóa võng mạc cận thị là gì, triệu chứng, biến chứng và cách điều trị ra sao rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn biết và phòng bệnh về một cách tốt hơn tránh để lại hậu quả khó lường.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *