Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Dinh dưỡng khỏe

Thuốc acyclovir và những điều cần biết

Trong thời đại xã hội phát triển ngày nay, virus xuất hiện này càng nhiều do đó việc kháng vi rút là thật sự cần thiết. Và thuốc acyclovir xuất hiện như là một giải pháp mới cho tất cả mọi người trong xã hội ngày nay.

Vậy thuốc acyclovir là gì và thực chất nó có tác dụng gì đối với cơ thể mỗi người. Hãy cùng nhau đọc bài viết sau đây để hiểu hơn về thuốc acyclovir và những lưu ý khi sử dụng nó nhé. 

Thuốc Acyclovir là gì?

Acyclovir là một loại thuốc kháng vi-rút. Nó có thể kiểm soát các bệnh do một số loại virus gây ra ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch kém. Thuốc có thể được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng do virus herpes simplex (HSV), bệnh thủy đậu, bệnh zona hoặc cytomegalovirus (CMV). Khi acyclovir được bôi ngoài da, nó có thể được sử dụng cho bệnh herpes môi và mụn cóc sinh dục.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất ở thuốc acyclovir là buồn nôn và nôn. Đôi khi nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng như tổn thương thận hoặc tiểu cầu thấp. Do thuốc chuyển hóa nên những người có chức năng gan thận kém cần lưu ý hơn về liều lượng khi sử dụng thuốc. Acyclovir là một loại thuốc tương đối an toàn cho phụ nữ và không có tác dụng phụ đặc biệt nào được ghi nhận. Thuốc acyclovir tương đối an toàn  ngay cả khi được sử dụng trong thời kỳ cho con bú. Acyclovir là một dẫn xuất axit nucleic có nguồn gốc từ guanosine. Nguyên tắc hoạt động của nó là ngăn chặn vi rút sao chép axit deoxyribonucleic.

Nếu acyclovir rò rỉ ra ngoài tĩnh mạch trong quá trình tiêm tĩnh mạch, nó có thể gây tổn thương mô. Chỗ tiêm tĩnh mạch của bệnh nhân có thể gây kích ứng và tổn thương da. Nếu bạn cảm thấy bỏng rát khi tiêm, vui lòng thông báo cho người chăm sóc.

Bệnh nhân dùng acyclovir nên được kiểm tra thường xuyên, bao gồm cả lấy máu và phân tích nước tiểu, để kiểm tra công thức máu và theo dõi chức năng gan và thận. Bệnh nhân dùng thuốc acyclovir qua đường truyền tĩnh mạch cần được theo dõi tình trạng nhiễm độc thần kinh. Các vấn đề như run, lú lẫn, bồn chồn và thay đổi ý thức có thể xảy ra, đặc biệt ở bệnh nhân dùng liều cao hoặc bệnh nhân giảm chức năng thận.

Lưu ý khi sử dụng thuốc acyclovir tại nhà

Thuốc acyclovir sử dụng tại nhà có thể khiến bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ. Không lái xe hoặc làm bất cứ điều gì có thể nguy hiểm cho đến khi bạn chắc chắn về tác dụng của thuốc này đối với bạn. Khi dùng bằng đường uống, có thể uống acyclovir trong bữa ăn hoặc uống một mình. Nuốt viên nén và viên nang toàn bộ. Đối với dạng bào chế lỏng, lắc kỹ trước khi dùng. Acyclovir có thể được truyền qua ống cho ăn. Thực hiện theo các hướng dẫn do bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cung cấp.

Kem và thuốc mỡ: Rửa tay kỹ trước và sau khi thoa lên da. Tránh xa mắt. Không xoa bóp vùng bôi thuốc. Sử dụng găng tay để bôi thuốc mỡ để ngăn nhiễm trùng lây lan sang các khu vực khác.

Viên uống: Nên đặt viên thuốc uống vào giữa má và nướu trong miệng và đợi nó tan ra. Khi sử dụng acyclovir ở dạng viên uống, hãy đặt cạnh tròn trên nướu phía trên răng nanh, cùng phía với mụn rộp môi. Nhẹ nhàng giữ máy tính bảng tại chỗ trong ít nhất 30 giây để đảm bảo máy tính bảng dính chặt. Không nuốt, nhai hoặc ngậm viên thuốc uống. Để nó tan trong ít nhất 6 giờ. Bạn có thể ăn uống bình thường nhưng lưu ý không để viên thuốc bị lỏng.

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, vui lòng nạp lại càng sớm càng tốt. Nếu gần đến thời gian dùng thuốc tiếp theo, hãy bỏ qua thuốc này. Không dùng 2 liều cùng lúc. Bảo quản acyclovir ở nhiệt độ phòng và tuyệt đối không dùng thuốc acyclovir hết hạn.

Qua những thông tin cơ bản và hữu ích về thuốc acyclovir, chúng tôi tin rằng bạn đã nắm vững được những tác dụng và lưu ý khi sử dụng thuốc acyclovir. Qua đó, hãy biết cách sử dụng thuốc một cách đúng đắn nhất để có thể tận dụng tối đa công dụng của nó nhé. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *