Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Thuốc aspegic cho bà bầu
Sức khỏe mẹ và bé

Thuốc aspegic cho bà bầu sử dụng như thế nào? Mẹ bầu cần biết

Thuốc aspegic cho bà bầu là thuốc gì? Nó được dùng trong những trường hợp nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng đón đọc nhé.

Mang thai là một giai đoạn nhạy cảm. Việc dùng thuốc hay ăn uống sinh hoạt cần phải thận trọng. Việc dùng thuốc tùy tiện, không theo chỉ định của bác sĩ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ của bà mẹ mà thai nhi cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy khi dùng thuốc bà bầu cần đặc biệt chú ý đến hướng dẫn của bác sĩ. 

1. Thuốc aspegic cho bà bầu là thuốc gì? 

Aspegic (Aspegic, 2- (acetoxy) axit benzoic, còn được gọi là axit axetylsalixylic ) là một tinh thể hoặc bột kết tinh màu trắng, không mùi hoặc hơi có mùi với axit axetic, ít tan trong nước, dễ tan trong etanol, Hòa tan trong ete và cloroform, dung dịch nước có tính axit. Sản phẩm này là một dẫn xuất của axit salicylic, sau gần một trăm năm ứng dụng lâm sàng, nó đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các cơn đau nhẹ hoặc vừa, như đau răng, nhức đầu, đau dây thần kinh, đau cơ và đau bụng kinh.

Thuốc aspegic cho bà bầu
Aspegic là loại thuốc giảm đau có thể được sử dụng cho phụ nữ mang thai

Nó cũng được sử dụng cho cảm lạnh., cảm cúm,… Thuốc hạ sốt, điều trị bệnh thấp khớp, v.v. Trong những năm gần đây, người ta phát hiện ra rằng aspegic có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và có thể ngăn ngừa hình thành huyết khối. Nó được sử dụng trên lâm sàng để ngăn ngừa cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua; nhồi máu cơ tim; van tim nhân tạo và lỗ rò tĩnh mạch hoặc huyết khối khác sau phẫu thuật.

Thuốc aspegic 100mg có tác dụng gì cho bà bầu? thuốc aspegic 100 cho bà bầu được sử dụng trong một số trường hợp tiền sản giật, giảm đau cho bà bầu.  

2. Phụ nữ dùng thuốc Aspegic có an toàn không?

Thuốc aspegic cho phụ nữ mang thai có an toàn không? Dựa theo nhiều khảo sát và báo cáo lâm sàng, hiện nay chưa có thông tin nào về việc thuốc Aspegic ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ khi dùng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong 3 tháng cuối của thai kỳ acid acetylsalicylic cũng như các thuốc gây ức chế prostaglandin khác có thể gây ra độc tính trên tim phổi và thận gây ra tăng áp lực phổi cùng sự đóng ống động mạch sớm ảnh hưởng đến thai nhi, ngoài ra còn có thể gây chảy máu ở mẹ và trẻ.

Để tránh các tác dụng không đáng có đối với việc uống thuốc trong 3 tháng cuối của thai kỳ nên khi mang thai, người dùng nên sử dụng thuốc trong 5 tháng đầu của thai kỳ và sử dụng điều trị ngắn hạn bằng acid acetylsalicylic với liều < 150mg/ ngày (tuyệt đối không sử dụng Aspegic kể từ tháng thứ 6 của thai kỳ).

Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú: Aspegic có bài tiết qua sữa mẹ vậy nên tránh uống thuốc trong thời kỳ đang cho con bú. Nếu sử dụng thuốc cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn trước khi dùng.

Thuốc aspegic cho bà bầu
Cần xin ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc Aspegic  khi mang thai

2. Cách sử dụng thuốc Aspegic

Cách sử dụng: Thuốc có thể dùng qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Nếu dùng đường tiêm, người dùng có thể tiêm trực tiếp hoặc pha thuốc với dung môi thích hợp như dung dịch glucose hoặc nước muối NaCl (không trộn chung với các loại thuốc khác).

liều lượng:

  • Trẻ em: Uống chia theo cân nặng của trẻ 25-50mg / kg / ngày. Không quá 80mg / kg / ngày cho trẻ dưới 30 tháng và không quá 100mg / kg / ngày cho trẻ dưới 15 tháng. 
  • Người lớn: ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 500-1000mg (tối đa dùng 4g / ngày)
  • Người cao tuổi: 500-1000 mg 2-3 lần một ngày (sử dụng tối đa 2 mg / ngày)
  • Bệnh nhân thấp khớp: tối đa 6g mỗi ngày chia làm nhiều lần.

Aspegic và rượu không được uống cùng một lúc. Rượu, thành phần chính của rượu vang, trở thành acetaldehyde dưới tác dụng của men gan dehydrogenase, và sau đó trở thành acid acetic dưới tác dụng của acetaldehyde dehydrogenase, sau đó tạo ra carbon dioxide và nước. Aspegic làm giảm hoạt động của acetaldehyde dehydrogenase và ngăn chặn quá trình oxy hóa acetaldehyde thành axit acetic, dẫn đến tích tụ acetaldehyde trong cơ thể, làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau toàn thân và dẫn đến tổn thương gan.

Thuốc aspegic cho bà bầu
Không uống rượu khi dùng thuốc Aspegic

4. Những lưu ý khi dùng thuốc Aspegic

  • Khi thuốc được sử dụng cho những bệnh nhân được điều trị bằng cả NSAID và nicorandil (bao gồm cả axit acetylsalicylic), nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa sẽ tăng lên.
  • Tránh sử dụng lâu dài các loại thuốc liều cao để điều trị đau đầu
  • Sử dụng kết hợp lâu dài với thuốc giảm đau có thể gây hại cho thận. Trong một số trường hợp có thể dẫn đến suy thận.
  • Đối với trẻ em nên hỏi và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc. Nếu trong thời gian dùng thuốc xảy ra các triệu chứng như nôn mửa, nhức đầu dai dẳng thì cần ngừng thuốc ngay và báo cho bác sĩ.

Trên đây là giải đáp thắc mắc thuốc aspegic cho bà bầu là thuốc gì? Tác dụng của nó đối với sức khỏe bà bầu. Aspegic là loại thuốc giảm đau có thể được sử dụng cho bà bầu. Tuy nhiên, việc dùng loại thuốc này cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ của thuốc. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *