Máy chạy bộ Tiền Giang

Trang tin tức thể thao, kiến thức về máy chạy bộ tại Tiền Giang

Liên kết

Khoa học

Thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết? Nên làm gì khi thủy ngân bị trào

Thủy ngân nguyên tố hoặc kim loại là một kim loại sáng bóng, màu trắng bạc, trong lịch sử được gọi là cát lún, và là chất lỏng ở nhiệt độ phòng . Ở nhiệt độ phòng , thủy ngân nguyên tố tiếp xúc có thể bay hơi trở thành hơi độc không mùi, vô hình.

Làm gì sau khi bị tràn thủy ngân 

Tránh phát tán thủy ngân tràn

Không bao giờ sử dụng máy hút bụi, cây lau nhà hoặc chổi để làm sạch thủy ngân tràn.

Tránh đi bộ qua khu vực tràn.

Đưa trẻ em và vật nuôi sang phòng khác. Để quần áo hoặc giày dép tiếp xúc với thủy ngân tràn trong phòng bị ảnh hưởng. 

Nếu có thể, hãy đóng các cửa phòng có thủy ngân tràn ra ngoài để ngăn hơi nước lan tỏa.

Nếu lượng thủy ngân nhiều hơn lượng trong nhiệt kế – hãy xem xét những điều sau:

Ra khỏi phòng cho đến khi bạn bắt đầu dọn dẹp. Nếu bạn không thể làm sạch khu vực này ngay lập tức, hãy che chỗ đổ và khu vực xung quanh bằng nhựa. Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều túi rác, đặt chồng lên nhau, để đậy các hạt cho đến khi bạn có thể làm sạch vết đổ.

Giảm nhiệt độ phòng, nếu có thể, để giảm sự bay hơi của thủy ngân.

Tắt hoặc đóng các lỗ thông hơi có thể làm hơi thủy ngân lan truyền sang các khu vực khác.

Mở cửa sổ bên ngoài để thông gió cho hơi thủy ngân ra ngoài trời. Nếu có thể, hãy đặt quạt ở cửa sổ để thổi hơi nước ra ngoài nhưng tránh những làn gió có thể thổi ngược hơi thủy ngân vào trong nhà hoặc vào những nơi ở gần đó. Bạn có thể chạy quạt thông gió trong phòng tắm hoặc máy hút mùi bếp nấu ăn nhưng chỉ khi quạt thông gió ở ngoài trời và chỉ khi nó được đặt trong cùng phòng với nơi tràn thủy ngân.

Thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết

Thời gian bay hơi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, tính lưu động của không khí, và dạng phân tán của thủy ngân, rất khó để nói một cách tổng quát về thời gian bay hơi.

Thủy ngân, là một kim loại lỏng, không xâm nhập vào hầu hết các chất rắn phi kim loại trong cuộc sống hàng ngày.

 Nói cách khác, do sức căng bề mặt, thủy ngân sẽ lăn trên bề mặt sàn gỗ, gạch, vải,… dưới dạng giọt, và không thấm sâu vào các vết nứt và khe hở của chúng.

Mặt khác, thủy ngân rất lỏng, các hạt thủy ngân dễ bị vỡ và phân tán, trượt vào các rãnh và những nơi khó làm sạch khác. Mặc dù thủy ngân không ngấm vào da nhưng da sẽ hấp thụ thủy ngân tiếp xúc với nó ở một mức độ nhất định, khi cầm bằng tay, tránh tiếp xúc nhiều và lâu.Đối với thủy ngân vô tình bị tràn, bạn nên xử lý theo mức độ ưu tiên sau:

  1. Cố gắng thu thập các hạt thủy ngân nhìn thấy được.Tương tự như các mảnh vụn kim loại, các hạt thủy ngân sẽ có phản xạ rõ ràng, có thể được hỗ trợ bởi các nguồn sáng như đuốc. Ngoài ra, do tính năng không ngâm nước đã đề cập ở trên, đừng cố lau nó bằng vải, khăn ăn, v.v. Nên dùng giấy cứng (chẳng hạn như giấy in) làm “chổi” để quét từ từ và cẩn thận các hạt thủy ngân vương vãi lại với nhau, khi va chạm chúng sẽ hợp lại thành các hạt thủy ngân lớn hơn. Cuối cùng, dùng một miếng khác làm “thùng đựng bụi”, quét các hạt thủy ngân lên đó, cẩn thận đổ vào lọ thuốc đã bỏ đi,… đậy kín lại rồi bỏ đi.
  2.  Nếu bạn nghi ngờ rằng thủy ngân có những khu vực bị nhiễm bẩn khó làm sạch như thảm, hoặc các rãnh, kẽ hở,… bạn có thể cân nhắc việc phun bột lưu huỳnh.Bột lưu huỳnh có bán ở một số hiệu thuốc và cửa hàng hóa chất. Nghiền bột thành bột mịn nhất có thể, sau đó rải đều lên khu vực nghi ngờ bị ô nhiễm thủy ngân và để yên trong vài giờ đến vài ngày. Sau phản ứng, một chất rắn sulfua thủy ngân không bay hơi sẽ được tạo ra, chất rắn này sẽ bị cuốn đi cùng với bột lưu huỳnh.Nói chung, chỉ cần mở cửa sổ để thông gió trong một hoặc hai ngày sau khi loại bỏ lưu huỳnh. Đối với các phòng nghi ngờ bị nhiễm hơi thủy ngân nặng, có thể xem xét bước tiếp theo.
  3.  Khử trùng bằng hơi Iốt: Khí Iốt không được bán đại trà tại các hiệu thuốc, nhưng nó  có sẵn trong các cửa hàng hóa chất. I-ốt rất dễ thăng hoa. Cho một ít vào đĩa kim loại và đặt trên bình nước nóng, đủ để tạo ra hơi nước. Bạn có thể niêm phong phòng trước, giữ cho phòng tối sau khi bắt đầu xông hơi khử trùng và sơ tán càng sớm càng tốt, sau đó vào thông gió và dọn dẹp sau vài ngày.Cần lưu ý rằng cả hơi iốt và iốt thủy ngân đều độc hại và hơi iốt cũng gây kích ứng. Chất rắn thủy ngân iốt và hơi iốt sẽ thăng hoa và chắc chắn sẽ bám vào bề mặt của đồ dùng và tường. Sau khi vào phòng phải lau dọn và bảo vệ bề mặt tiếp xúc của da cẩn thận.

Nguồn: https://kiss-talk.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *